Thiếu máu là tình trạng gặp khá phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh việc bổ sung thuốc sắt thì một chế độ ăn uống khoa học với các loại trái cây chứa nhiều sắt cũng là phương án được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn đọc vẫn đang băn khoăn và chưa biết loại trái cây bổ máu cho bà bầu tốt cho cả mẹ và bé, hãy tham khảo bài viết sau của Ferrolip nhé!
Bổ sung sắt cho bà bầu qua trái cây tự nhiên
Sắt là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến các cơ quan của cơ thể. Theo nghiên cứu, sắt được chia thành 2 loại: Sắt heme (có nguồn gốc từ động vật) và sắt non-heme (nguồn gốc từ thực vật). Theo các chuyên gia, nguồn sắt cung cấp từ động vật như thịt đỏ, hải sản, gia cầm dễ hấp thụ và chuyển hóa hơn (lên đến 30%) so với nguồn sắt nạp từ thực vật, trái cây rau củ (từ 2-10%).
Do vậy, một số đối tượng có dấu hiệu thiếu máu nhẹ như phụ nữ mang thai, trẻ em đang ở giai đoạn dậy thì có thể sử dụng trái cây để bổ sung sắt cho cơ thể. Bởi trong trái cây còn chứa hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào giúp mẹ phòng tránh táo bón rất tốt.
Trái cây bổ máu cho bà bầu tốt cho em bé
Một số loại quả chứa lượng dưỡng chất như sắt, vitamin cao rất tốt cho mẹ bầu có thể kể đến như: [1]Iron-rich Foods for Pregnancy, Truy cập ngày 23.7.2023.
https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/iron-rich-foods-for-your-pregnancy/.
Quả chuối
Trong quả chuối chín chứa nhiều đường tự nhiên như fructose, sucrose, glucose cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể. Ngoài ra, chuối còn chứa sắt (hàm lượng 0,3mg/100g chuối chín) giúp kích thích sản sinh Hemoglobin, qua đó sản sinh hồng cầu trong máu. Ăn loại quả này còn giúp mẹ bầu hạn chế bị chuột rút, đi lại thoải mái do chứa kali. Lượng chất xơ trong chuối dồi dào, giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón cho mẹ bầu hiệu quả. Do vậy, mẹ được khuyên nên bổ sung 1- 2 quả chuối chín trong bữa ăn phụ mỗi ngày.
Nho
Nho là một loại quả có hàm lượng sắt cao nên rất bổ máu cho bà bầu. Theo thống kê, trong 12 quả nho (khoảng 151 gam) có chứa 0,54mg sắt. Loại quả này có công dụng duy trì huyết sắc tố, giúp mẹ luôn khỏe trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa vitamin B và Folate tham gia vào quá trình hình thành và phát triển của hệ thần kinh, phòng ngừa rủi ro dị tật ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả. Tuy nhiên loại quả này chứa lượng đường tương đối lớn, do vậy mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100-200 gam nho mỗi tuần là vừa đủ.
Quả dâu tây
Dâu tây là một loại trái cây giàu vitamin C, Mn và Kali nên giúp ổn định huyết áp và tăng cường miễn dịch cho phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, nhiều loại vitamin B trong dâu tây có công dụng duy trì sức khỏe tim mạch cho cả mẹ và bé. Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 166 gam dâu tây tươi có chứa 0,68mg sắt. Mỗi ngày ăn khoảng 8 quả tương đương 100 gam dâu tây là vừa đủ đối với mẹ bầu.
>>> Xem thêm: Top 13+ loại trái cây chứa nhiều chất sắt giúp bổ sung máu
Quả táo
Táo là một loại trái cây rất tốt cho mẹ và bé bởi dinh dưỡng cao. Trong táo chứa nhiều sắt ( 100 gam táo tàu chứa khoảng 0,12 mg sắt) giúp tăng huyết sắc tố và giúp phòng tránh thiếu máu trong thai kỳ. Ngoài ra, trong táo còn chứa vitamin và khoáng chất cần thiết khác như vitamin A, B, C, Canxi,… cung cấp cho mẹ nguồn dưỡng chất và giúp bé phát triển khỏe mạnh. Ăn nhiều táo còn giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhiều trong thai. Do vậy, mẹ nên bổ sung 1 quả táo mỗi ngày mà không cần lo lắng có thể gặp phải bất kỳ vấn đề nào.
Quả dưa hấu
Cũng giống như các loại quả trên, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin cần thiết như A, B, C, mangan, kẽm, kali, sắt, canxi, chất chống oxy hóa. Theo thống kê, hàm lượng sắt trong 100g dưa hấu chiếm khoảng 0,24mg. Loại quả này mang lại rất nhiều tác dụng cho mẹ bầu như giảm tình trạng sưng, phù nề, ợ nóng, bổ sung năng lượng nhanh chóng, thúc đẩy quá trình hình thành xương cho thai nhi. Tuy vậy, mẹ bầu được khuyên chỉ nên ăn 3-4 miếng (tương đương 400 gam) dưa hấu mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Quả mơ khô
Trong quả mơ rất giàu vi chất sắt nên không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu mà còn giúp mẹ giảm căng thẳng, stress rất tốt. Trong 100 gam mơ khô có chứa tới 2,7 mg sắt. Mẹ bầu có thể ăn 4-5 quả mơ sấy khô mỗi ngày, hoặc 1 cốc nhỏ nước mơ ngâm pha loãng sẽ ít vị chua tránh ảnh hưởng đến dạ dày của người mẹ.
Cà chua sấy
Cà chua rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi bởi loại quả này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như chất xơ, axit folic, vitamin A, vitamin C, photpho, kali, sắt. Bà bầu thường xuyên ăn cà chua sẽ làm giảm căng thẳng và hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Trong cà chua tươi sắt chiếm tỉ lệ 1,4mg/100 gam, nhưng khi sấy khô thì hàm lượng sắt/khối lượng tăng lên đáng kể nên mẹ bầu có thể cân nhắc dùng cà chua sấy khô.
Trái cây giúp tăng hấp thu sắt cho cơ thể
Sắt là một nguyên tố vi lượng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua thực phẩm bên ngoài, tuy nhiên sắt có trong tự nhiên khó hấp thu trong cơ thể. Do vậy mẹ bầu nên bổ sung vitamin C vào thực đơn mỗi ngày để tăng khả năng hấp thu sắt. Một số loại trái cây chứa lượng cao vitamin C có thể kể đến như:
Quả mận
Quả mận có chứa hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào. Theo nghiên cứu, cứ 100g mận sấy khô chứa 1,2mg sắt, carbohydrate và chất chống oxy hóa. Mỗi ngày mẹ nên ăn tối đa 5-6 quả mận tươi, mận sấy, hoặc 1 cốc nhỏ nước ép mận, ô mai mận, siro mận pha loãng để bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ hiệu quả.
Quả Kiwi
Kiwi rất giàu vitamin C và chất dinh dưỡng khác (trong 100gam kiwi tươi có chứa đến 92,7 mg vitamin C và 0,31 mg sắt), do vậy mẹ bầu bổ sung kiwi có thể giúp thúc đẩy quá trình hấp thu sắt tốt hơn. Cùng với đó, lượng vitamin K trong loại quả này có công dụng cầm máu và ngừa chảy máu khi mang thai hiệu quả. Bổ sung từ 2-3 quả kiwi mỗi ngày giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển tốt hơn.
Quả bưởi
Bưởi cũng là một loại quả mẹ bầu được khuyên nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ để tránh thiếu máu. Bởi trong bưởi có chứa nhiều vitamin C ( 61 mg/100 gam bưởi tươi), vitamin B, canxi, beta carotene và hàm lượng sắt (khoảng 0,1 mg/100 gam) nên giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu cho bà bầu. Ngoài ra, ăn bưởi mỗi ngày cũng giúp cung cấp canxi, điều này tốt cho sự hình thành xương của bé. Với vị chua ngọt, tính mát, có công dụng làm đẹp da mượt tóc, bưởi là một sự lựa chọn cho bữa ăn nhẹ rất hợp lý cho mẹ bầu. Mẹ nên bổ sung khoảng 160 gam ( 2-3 múi bưởi) sau bữa ăn cùng với các loại trái cây khác, tuyệt đối không nên ăn vào lúc đói để tránh ảnh hưởng tới dạ dày.
Quả cam
Cam từ lâu đã được biết là loại trái cây có hàm lượng vitamin C, chất xơ và khoáng chất như kẽm, sắt cực kì dồi dào. Trong 100 gam quả cam tươi có chứa tới 53,2 mg vitamin C và 0,1 mg sắt. Cam giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Trong cam còn chứa axit folic giúp hỗ trợ trí não và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi hiệu quả. Mẹ bầu có thể ăn khoảng 3 quả cam hoặc uống 1 cốc nước ép cam 200ml mỗi ngày sau bữa ăn là vừa đủ.
Quả lựu
Mẹ bầu có thể bổ sung lựu mỗi ngày để giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Quả lựu chứa nhiều vitamin C và sắt, hai thành phần này có công dụng kiểm soát lưu lượng máu và nạp thêm năng lượng. Trong 100 gam lựu có chứa khoảng 10,2 mg vitamin C và 0,3 mg sắt. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp 1-2 quả lựu hoặc uống 50ml nước lựu mỗi ngày đều rất tốt.
Quả đào
Theo nghiên cứu, trong 100 gam quả đào tươi có chứa khoảng 7mg vitamin C, một loại vitamin thiết yếu cho việc hấp thụ sắt. Đồng thời vitamin C cũng quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển toàn diện của răng, xương, cơ bắp, mạch máu cho em bé. Tuy vậy, mẹ bầu cũng nên bổ sung đào với lượng vừa đủ (2-3 quả mỗi tuần) để tránh đầy bụng, ợ nóng.
Quả cà chua tươi
Cà chua là một loại trái cây rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và lycopene giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và xơ vữa động mạch. Mẹ bầu dùng cà chua cũng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm chứng phù nề khi mang thai, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện sức khỏe. Mẹ có thể bổ sung cả cà chua bi sống và nấu chín với lượng vừa đủ 200-300 gam (tương đương 2-3 quả mỗi ngày).
Lưu ý khi lựa chọn trái cây bổ máu cho bà bầu
Việc bổ sung các loại trái cây bổ máu cho bà bầu trong thai kỳ đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng nuôi dưỡng mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau để tránh những rủi ro không đáng có:
- Luôn lựa chọn trái cây tươi, không đập nát, hư hỏng: Khi mua trái cây, mẹ nên chọn những quả tươi, không quá chính, dập nát hay bị hư hỏng. Các loại trái cây nếu đã có dấu hiệu bị mốc, thối rữa mẹ không nên ăn ngay cả khi đã gọt bỏ phần hư. Điều đó vẫn có thể gây ngộ độc, buồn nôn và tiêu chảy cho mẹ.
- Lựa chọn trái cây sạch, hữu cơ: Mẹ bầu nên ưu tiên chọn các loại trái cây hữu cơ, không hóa chất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh tình trạng ngộ độc.
- Rửa sạch trái cây trước khi ăn: Mẹ cần rửa sạch trái cây với nước muối hoặc các dung dịch rửa trái cây trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn.
- Chia nhỏ khẩu phần ăn: Mẹ không nên ăn nhiều trái cây cùng lúc mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tạo cảm giác ngon miệng và hạn chế tăng đường huyết.
- Không nên ăn hoa quả đã để lâu: Hoa quả đã để lâu ngày sẽ tích tụ những chất độc hại cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vốn nhạy cảm trong thai kỳ.
Trên đây là những loại trái cây bổ máu cho bà bầu rất hiệu quả. Mẹ bầu cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh và em bé trong bụng phát triển toàn diện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) hoặc truy cập đến trang web https://ferrolip.vn/ để được tư vấn.
References
↑1 | Iron-rich Foods for Pregnancy, Truy cập ngày 23.7.2023. https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/iron-rich-foods-for-your-pregnancy/ |
---|