13 món cháo cho bà bầu ốm nghén. Mẹo hay giảm nghén cho mẹ!

05/04/2023 2790 lượt xem

Ốm nghén là nỗi khổ của nhiều mẹ bầu trong những tháng đầu của thai kỳ. Mệt mỏi, chán ăn khiến cơ thể mẹ bị suy nhược. Thay vì ăn cơm khó nuốt, mẹ có thể ăn cháo giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cơ thể. Bài viết dưới đây, Ferrolip mách mẹ công thức nấu 13 món cháo cho bà bầu ốm nghén và mẹo hay giảm nghén hiệu quả!

13 món cháo cho bà bầu ốm nghén

Cháo là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất dễ tiêu hoá nên được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Thấu hiểu điều đó, Ferrolip bật mí cho mẹ bầu x công thức nấu cháo cực ngon và giàu dưỡng chất.

Cháo cho bà bầu ốm nghén
Cháo cho bà bầu ốm nghén

Cháo cá chép

Nguyên liệu chuẩn bị: 0,5kg cá chép tươi; 1 bát gạo; hành hoa, hành tím và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Cá chép sau khi chế biến rửa sạch và đem đi luộc (hoặc hấp). Sau đó tách phần thịt ra khỏi xương cá. Phần xương đem xay hoặc giã nhỏ để lọc lấy nước cốt.
  • Phi hành tím bằng một chút dầu cho đến khi chín vàng cho thịt cá vào chiên.
  • Đến khi cá hơi ngả vàng cho nước, gạo vào nấu khoảng 30 phút cho đến khi nhừ. Tốt nhất là sử dụng nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất để cháo được ngon nhất.
  • Sau khi cháo đã chín nêm nếm gia vị và cho lá hành vào được món cháo cá chép thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Cháo cá chép đầy đủ dưỡng chất
Cháo cá chép đầy đủ dưỡng chất

Cháo thịt gà đỗ xanh

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo, 150g đỗ xanh, 0,5kg gà và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Ngâm đậu xanh khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Sau đó cho đỗ và nước vào đun đến khi hạt đỗ được mềm rồi nở bung.
  • Thịt gà luộc đến khi chín vớt ra để ráo nước rồi xé nhỏ.
  • Phi hành khô và cho gạo vào răng cho săn. Đổ gạo vào nước luộc gà và đun khoảng 15-20 phút.
  • Khi gạo đã mềm thì cho đỗ và thịt gà vào đun cùng thêm khoảng 15 phút nữa.
  • Bạn hãy cho gia vị, hành lá theo sở thích.

Cháo đậu đen gạo nếp

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo tẻ, nửa bát gạo nếp, 100g đậu đen và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Đậu đen, gạo rửa sạch và ngâm khoảng 2 tiếng trước khi nấu.
  • Cho tất cả vào trong nồi, đổ nước ngập khoảng 3 lần.
  • Bật nhỏ lửa cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp nghỉ tầm 15 phút cho cháo mềm. Sau đó tiếp tục nấu cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi mềm và sánh mịn.
  • Bạn có thể thêm muối hoặc đường tuỳ theo sở thích để thưởng thức.

Cháo gà

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 bát gạo nếp, 1 con gà khoảng 1,5kg, hành lá, cà rốt và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Gà sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc chín và vớt ra để nguội. Sau đó, xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp ngâm trước 1-2 giờ cho mềm và nấu trong nước luộc gà đến khi nhừ.
  • Kế tiếp cho phần thịt gà đã xé vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho cà rốt thái hạt lựu, hành lá cắt khúc nhỏ nấu tới khi cà rốt mềm thì tắt bếp.

Cháo cá hồi

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo nếp, 100g cá hồi phi lê, 1 bộ xương cá hồi, hành tím, hành lá và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Hầm xương cá hồi trong nước cho đến khi xương được nhừ và chắt lấy nước.
  • Thịt cá hồi cho vào xoong hấp. Sau đó xé tơi ra và xào cùng các gia vị cho ngấm.
  • Gạo nếp ngâm trước 1-2 tiếng cho mềm và đem nấu cùng nước ninh xương.
  • Nấu cháo cho đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra bát và cho thêm thịt cá hồi, hành đã phi vàng để thưởng thức.

Cháo lươn hầm hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo nếp, 200g thịt lươn, 100g hạt sen và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Lươn được làm sạch, lóc xương rồi cắt nhúc hoặc có thể băm nhuyễn. Ướp lươn với gia vị theo sở thích.
  • Ngâm gạo trong nước khoảng 1-2 tiếng sau đó nấu cháo như bình thường trong khoảng 15-20 phút. Sau đó cho hạt sen vào và tiếp tục nấu.
  • Xào lươn cho săn lại sau đó cho vào cháo trộn đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm ít rau thơm tăng hương vị.

Cháo cá lóc đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo, 1 con cá lóc (khoảng 350g), nửa bát đậu xanh, hành tím và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho đậu mềm.
  • Cá lóc làm sạch, xát cùng chanh và muối để bớt nhớt. Lọc lấy phần phi lê cá thái thành từng miếng mỏng hoặc băm nhỏ rồi ướp với muối, hạt tiêu.
  • Phần xương cá luộc sơ rồi chắt lấy nước. Cho gạo, đậu xanh vào nước hầm đến khi cháo được nhừ. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Xào phần thịt cá với tỏi, hành và cho gia vị.
  • Múc cháo ra bát và thêm cá lóc, hành, rau thơm để thưởng thức.

Cháo tổ yến thịt gà/ thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo, 10g tổ yến, 500g thịt đùi gà (hoặc thịt lợn), các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Vo gạo rồi rang khoảng 5 phút.
  • Thịt rửa sạch băm nhỏ, ướp gia vị đầy đủ. Sau đó xào với tỏi, hành.
  • Tổ yến ngâm ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Sau đó xé nhỏ sợi và lọc qua rây. Chưng yến cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
  • Cho nước cùng gạo vào nồi nấu đến khi chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp thêm thịt băm, tổ yến vào và dùng luôn.
Cách nấu cháo tổ yến thịt bằm rất đơn giản
Cách nấu cháo tổ yến thịt bằm rất đơn giản

Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g bí đỏ, nửa bát gạo nếp, 200g tôm, hành lá và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Vo gạo sạch và ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm.
  • Bí đỏ gọt vỏ và thái ra thành từng miếng nhỏ.
  • Tôm bóc vỏ, băm nhỏ rồi ướp gia vị.
  • Cho gạo, bí đỏ và nước vào nồi hầm đến khi nhừ thì cho tôm vào đảo đều.
  • Sau khi tôm chín tắt bếp, thêm gia vị và thưởng thức.

Cháo nghêu nấu nấm

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg nghêu, nửa bát gạo, 200g nấm rơm, gừng và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Luộc chín nghêu rồi tách lấy phần thịt và chắt nước cốt.
  • Xào nghêu và cho gia vị đến khi nghêu được săn lại.
  • Cho gạo vào nước nghêu nấu chín nhừ. Sau đó tiếp tục cho thịt nghêu và nấm đã cắt đôi vào nấu tiếp khoảng 5 phút.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bạn có thể thêm hành, rau thơm vào ăn cùng.

Cháo gà ác nấu đậu đen

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con gà ác, 100g đậu đen, 100g hạt sen, nấm rơm, táo đỏ, 1 bát gạo, gừng và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Gà sơ chế sạch và cho các nguyên liệu (hạt sen, đậu đen, nấm, táo) đã làm sạch vào trong bụng gà rồi khâu lại.
  • Cho gà vào cho vào nồi cùng nhánh gừng để hầm.
  • Khoảng 15-20 phút sau cho phần gạo đã vo sạch vào ninh tới nhừ.
Cháo gà ác hầm đậu đen
Cháo gà ác hầm đậu đen

Cháo đậu đỏ thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo, 200g thịt bò, 100 đậu đỏ và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo và đậu xanh khoảng 1 tiếng cho mềm sau đó nấu đến khi nở bung ra.
  • Thịt bò được băm nhỏ cho vào cháo và tiếp tục nấu đến khi nhừ.
  • Thêm gia vị vừa đủ và thưởng thức.

Cháo bồ câu hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bát gạo, 100g hạt sen, 100g đậu xanh, hành khô, rau mùi và các loại gia vị.

Cách chế biến:

  • Đậu xanh, hạt sen ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi rửa sạch để ráo.
  • Chim bồ câu làm sạch, đem hầm với đậu xanh, hạt sen cho đến khi chín mềm.
  • Thêm gia vị và các loại rau thơm vào bát để thưởng thức.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn cháo

Cháo rất dễ tiêu và giàu dinh dưỡng đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn nhiều cháo quá mà chỉ nên ăn vào bữa sáng và bữa phụ. Vì cháo loãng nên mẹ cũng rất nhanh đói nếu ăn vào bữa chính.

Trong cháo chứa nhiều nước nên cũng có thể khiến mẹ bầu đi tiểu tiện nhiều hơn.

Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn để bữa ăn được đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.

Dù ốm nghén nhưng mẹ hãy cố gắng bổ sung những dưỡng chất quan trọng cho những tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là canxi, sắt, DHA:

  • Canxi tự nhiên Aplicaps Menacal: Giúp hệ xương của thai nhi được hình thành và phát triển toàn diện; ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau nhức xương ở mẹ bầu.
  • Sắt sinh học Ferrolip: Đảm bảo cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng thai nhi, ngừa thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.
  • DHA tinh khiết Aplicaps Hymega: Giúp hệ thần kinh và thị lực của trẻ phát triển toàn diện, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm, cao huyết áp cho mẹ.
Bộ 3 dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu
Bộ 3 dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Mẹo hay giảm nghén cho mẹ

Mẹo giảm ốm nghén cho mẹ bầu
Mẹo giảm ốm nghén cho mẹ bầu

Ốm nghén khiến mẹ căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu. Tình trạng này sẽ giảm khi mẹ bước sang tam cá nguyệt thứ 2. Tuy nhiên, để giảm bớt ốm nghén, mẹ bầu có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để giảm tình trạng tăng tiết dịch vị. Hơn nữa, điều này cũng giúp thức ăn được tiêu hoá dễ hơn.
  • Nên bổ sung những thực phẩm ưa thích, không nên cố ăn những món mẹ không thích. Mẹ có thể bổ sung những món ăn giàu dinh dưỡng khi đã bớt nghén.
  • Chỉ nên ăn uống khi thức ăn còn ấm nóng. Tránh ăn thức ăn nguội, lạnh vì chúng dễ làm lạnh bụng và gây nôn cho mẹ.
  • Có thể nên ăn chút bánh mì để giảm bớt dịch vị.
  • Uống nước gừng vào mỗi buổi sáng giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Trên đây là công thức nấu cháo cho bà bầu ốm nghén đơn giản nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Mong rằng Ferrolip đã giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn cho thực đơn hằng ngày và giúp mẹ bớt nghén hơn. Nếu còn thắc mắc về dinh dưỡng cũng như các thông tin thai kỳ, hãy liên hệ đến hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) hoặc truy cập https:/ferrolip.vn/.

Ferrolip chúc mẹ luôn khoẻ mạnh!

Đọc thêm:

Bình luận (0)

CHỌN COMBO FERROLIP
MUA HÀNG ƯU ĐÃI

  • 430.000 ₫ 380.000 ₫
  • 830.000 ₫ 720.000 ₫
  • 1.300.000 ₫ 1.080.000 ₫
  • 1.720.000 ₫ 1.440.000 ₫