Uống sắt hay ăn hoa quả mỗi ngày giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, uống sắt xong ăn hoa quả được không, nên ăn loại quả nào là thắc mắc mà bà bầu thường gặp phải. Bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này.
Uống sắt xong ăn hoa quả được không?
Uống sắt xong hoàn toàn có thể ăn hoa quả được, đặc biệt là các loại quả chứa nhiều vitamin C (cam, ổi, bưởi…). Thông thường các thực phẩm bổ sung sắt trên thị trường hiện nay bao gồm sắt amin, sắt fumarat đều cần có độ pH acid để có thể hoà tan ở dạ dày để tăng hấp thu sắt trên thành ruột non hoặc tá tràng. Các loại quả giàu vitamin C làm tăng độ acid ở dạ dày giúp sắt hấp thu tốt hơn vào cơ thể [1]Epidemiology and outcomes of pregnant trauma patients in Japan: a nationwide descriptive study. Ngày truy cập 12/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36385207/.
TOP 5+ loại hoa quả nên sử dụng sau khi uống sắt
Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn hoa quả bổ sung sau khi uống sắt. Việc này là rất tốt nếu mẹ ăn những loại quả giàu vitamin C bao gồm:
Quả cam
Trong 100g cam giúp bổ sung khoảng 50mg vitamin C. Ăn hết múi cam sẽ tốt hơn là chỉ dùng nước ép bởi múi cam bổ sung chất xơ cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ hãy ăn từ 2-3 quả cam để tăng cường dinh dưỡng.
Quả ổi
Lượng vitamin C có trong 100g quả ổi là khoảng 200mg. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý chỉ ăn ổi với số lượng vừa đủ, không được ăn nhiều quá, đặc biệt khi đói vì sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Quả quất
Không những mang hương vị thơm ngon, quả quất còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, quả quất chứa đến 43mg vitamin C 43mg trong 100g cùng nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác. Một ly nhỏ nước quất mỗi ngày là vừa đủ cho mẹ bầu.
Quả dứa
Dứa với hương vị thơm ngon đặc trưng giúp bổ sung lượng vitamin C rất lớn. Nước ép dứa tươi chứa tới 75% vitamin C giúp bổ sung nhu cầu hàng ngày trong cơ thể. Mẹ bầu phải ăn dứa đúng cách, không nên ăn nhiều hơn 220g dứa mỗi ngày và không nên ăn liên tục.
Quả xoài
Không chỉ rất giàu vitamin C (cứ 100g xoài chứa 25mg vitamin C) xoài còn bổ sung rất nhiều loại khoáng chất. Mỗi ngày mẹ nên ăn không quá 1 quả xoài và nên ăn xoài chín, ít ăn xoài xanh nhé.
Quả dâu tây
Lượng vitamin C có ở quả dâu tây còn nhiều hơn trong cam, cứ 100g dâu tây bổ sung khoảng 47 mg vitamin C. Mẹ bầu chỉ nên ăn từ 4-5 quả dâu tây mỗi ngày và đừng ăn nhiều quá nhé.
Lưu ý khi sử dụng bổ sung hoa quả sau uống sắt
Bổ sung các loại hoa quả đúng cách sẽ giúp hấp thu sắt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:
Cẩn trọng với người bị viêm loại dạ dày
Một số loại sắt cần bổ sung kèm vitamin C để tăng hấp thu sẽ gây tăng acid dạ dày. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày như viêm loét, kích ứng dạ dày. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên sử dụng sản phẩm sắt sinh học không cần sử dụng thêm vitamin C. Đây là dòng sắt có lớp màng bao liposome xung quanh phân tử sắt giúp hạn chế tối đa kích ứng hệ tiêu hoá, hấp thu sắt dễ dàng.
Không ăn quả nhiều canxi sau uống sắt
Canxi và sắt vốn là 2 chất cạnh tranh hấp thu với nhau. Khi ăn quả nhiều canxi sau khi uống sắt sẽ làm sắt kém thu gây lắng đọng sắt. Vì thế, sau khi uống sắt mẹ không nên ăn những thực phẩm hoặc các loại quả giàu canxi [2]The determinant of health insurance ownership among pregnant women in Indonesia. Ngày truy cập 12/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34380463/.
Ferrolip – Sắt sinh học hấp thu cao nhập khẩu từ Italia
Sắt sinh học là dòng sắt nhập khẩu từ Ý, sử dụng công nghệ hiện đại phân tử sắt được bao bọc xung quanh bởi màng liposome. Khi đó, lớp màng phospholipid kép tinh vi sẽ bao bọc quanh lõi sắt là phân tử sắt pyrophosphate. Công nghệ liposome hiện đại hình thành nên các tiểu phân tử có hình cầu có kích thước siêu nhỏ.
Hiện nay, những sản phẩm bổ sung sắt truyền thống và vitamin C vẫn còn rất nhiều nhược điểm khiến ảnh hưởng đến khả năng phát huy tối đa hiệu quả của viên uống sắt. Vì thế, sắt sinh học Ferrolip chính là sản phẩm bổ sung sắt không lệ thuộc vitamin C được đông đảo khách hàng yêu thích hiện nay.
Kích thước siêu nhỏ của các hạt cầu liposome giúp sắt dễ hòa tan. Ngoài ra, màng bao liposome có cấu trúc tương tự như màng tế bào của cơ thể giúp sự hấp thu sắt diễn ra bằng rất nhiều cơ chế khác nhau. Vì thế, sắt sinh học Ferrolip được hấp thu nhanh chóng mà không phải bổ sung thêm vitamin C. Nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh, sắt Ferrolip hấp thu nhanh hơn hơn 4,7 lần các loại sắt truyền thống khác.
Không chỉ thế, sắt sinh học Ferrolip còn có nhiều ưu điểm nổi bật mà các loại sắt truyền thống thông thường chưa có được:
- Màng bọc liposome đã giấu được hoàn toàn vị tanh đặc biệt của sắt, không làm xuất hiện tác dụng phụ.
- Vị thơm của chanh thanh mát giúp uống sắt ngon miệng hơn, không để lại hậu vị kim loại.
- Gói bột sắt với dạng bào chế buccal không cần uống cùng nước mà vẫn tan ngay vào trong miệng khi uống.
Bài viết trên của Ferrolip chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn “uống sắt xong ăn hoa quả được không?”. Nếu bạn muốn được tư vấn về vấn đề sức khỏe, vui lòng truy cập vào website https://ferrolip.vn/ hoặc liên hệ vào số hotline 1900 636 985 để được giải đáp nhanh chóng nhé!
References
↑1 | Epidemiology and outcomes of pregnant trauma patients in Japan: a nationwide descriptive study. Ngày truy cập 12/09/2023. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/36385207/ |
---|---|
↑2 | The determinant of health insurance ownership among pregnant women in Indonesia. Ngày truy cập 12/09/2023. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34380463/ |