Uống sắt lúc đói có sao không? Uống lúc nào tốt nhất?

28/09/2023 1101 lượt xem

Bổ sung sắt cho bà bầu là việc làm quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống sắt hiệu quả. Vậy bổ sung sắt khi nào hiệu quả nhất? Uống sắt lúc đói có sao không? Tất cả sẽ được giải đáp nhờ thông tin trong bài viết dưới đây. 

Uống sắt lúc đói có sao không?

Uống sắt lúc đói hấp thu tốt nhất. Bởi sự hấp thu sắt phần lớn diễn ra ở tá tràng và chỉ một lượng ít ở dạ dày. Vào lúc đói, quá trình vận chuyển sắt đi xuống tá tràng sẽ xảy ra nhanh hơn do không bị ảnh hưởng bởi thức ăn có ở dạ dày. Trong trường hợp người có hệ tiêu hoá mẫn cảm, dễ bị nôn, đau bụng thì không nên uống sắt lúc đói mà hãy uống sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Uống sắt lúc đói có sao không?
Uống sắt lúc đói có sao không?

Ngoài ra, vitamin C có khả năng hấp thu sắt nên bổ sung sắt kết hợp cùng vitamin C sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, kết hợp uống sắt cùng vitamin C không nên uống lúc đói vì gây ảnh hưởng đến dạ dày. Vì thế, cần có một giải pháp để bổ sung sắt không cần vitamin C mà sắt vẫn hấp thu hiệu quả [1]Enhancing nutrition knowledge and dietary diversity among rural pregnant women in Malawi: a randomized controlled trial. Ngày truy cập 24/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34551744/
.

Hướng dẫn bổ sung sắt hiệu quả cho mẹ bầu

Bổ sung sắt là đặc biệt cần thiết cho mẹ trong suốt quá trình mang bầu. Mẹ hãy tham khảo hướng dẫn bổ sung sắt hiệu quả dưới đây nhé:

Bổ sung đúng nhu cầu

Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể từ 30-60mg sắt. Mẹ nên thăm khám định kỳ để theo dõi sức khỏe và lượng sắt phải bổ sung mỗi ngày. Mẹ cần bổ sung sắt đúng với nhu cầu của cơ thể, không bổ sung quá ít hoặc quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lựa chọn dòng sắt hấp thu cao

Sự hấp thu sắt vào cơ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố như thức ăn, dịch vị dạ dày, cơ địa… khiến sắt không được hấp thu hết gây lắng đọng. Sử dụng dòng sắt hấp thu sẽ giảm lượng sắt tồn đọng gây nên nhiều tác dụng phụ.

Uống sắt đúng thời điểm

Thời điểm uống sắt tốt nhất là vào ban ngày, đặc biệt là buổi sáng. Bởi đây là lúc cơ thể đang trong trạng thái hoạt động, quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất diễn ra nhanh chóng. Cơ thể sẽ có thoải mái thời gian hấp thu lượng sắt đã cung cấp và chuyển hóa chất sắt dễ dàng.

Vào buổi chiều tối, cơ thể chuyển dần sang trạng thái nghỉ ngơi. Quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt sẽ chậm hơn. Điều này khiến sắt sẽ không được hấp thu hết gây lắng đọng và làm khó ngủ.

Hướng dẫn bổ sung sắt hiệu quả cho mẹ bầu
Hướng dẫn bổ sung sắt hiệu quả cho mẹ bầu

Kết hợp vitamin C tăng hấp thu

Vitamin C có thể khử sắt Fe3+ sang dạng Fe2+ mới được hấp thu vào cơ thể. Vì thế, khi uống sắt nên kết hợp cùng vitamin C hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin C.

Không bổ sung sắt kết hợp cùng canxi

Sắt và canxi là hai chất sẽ cạnh tranh hấp thu ở niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu sắt vào cơ thể. Vì thế, không bổ sung sắt đồng thời với canxi, nếu cần thiết hãy uống hai loại dưỡng chất cách xa nhau khoảng 2h.

Kết hợp các thực phẩm giàu sắt

Trong thời gian bổ sung sắt mẹ nên kết hợp cùng khẩu phần ăn đa dạng dinh dưỡng và thực phẩm giàu sắt giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn [2]Relationships between Physical Activity and Quality of Life in Pregnant Women in the Second and Third Trimester. Ngày truy cập 24/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30563083/
.

Ferrolip – Sắt sinh học uống bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Sắt sinh học Ferrolip được ưa chuộng sử dụng hiện nay bởi nhiều ưu điểm vượt trội.  Điều mang đến sự khác biệt của sắt sinh học chính là lớp màng liposome.

  • Màng liposome như là “chiếc áo giáp” bao xung quanh và bảo vệ phân tử sắt. Vì thế, phân tử sắt được hấp thu không bị tác động của các tác nhân khác như dịch dạ dày và thức ăn,…
  • Lớp màng liposome giúp bao bọc và bảo vệ phân tử sắt. Nhờ đó, sắt được vận chuyển trọn vẹn đến ruột mới hấp thu.
  • Nhờ cấu tạo tương đồng với màng tế bào niêm mạc ruột, sắt sinh học Ferrolip sẽ dung hòa với màng sau đó hấp thụ dần dần tại tế bào M theo nhiều cơ chế. Khả hấp thu của sắt sinh học cao hơn sắt truyền thống đến 4.7 lần.
  • Cấu trúc màng liposome tương tự với màng tế bào nên đặc biệt thân thiện và không gây táo bón, nóng trong, kích ứng dạ dày. Vì thế, bạn có thể uống sắt Ferrolip bất kỳ thời điểm nào mà không lo gặp tác dụng phụ.
Ferrolip - Sắt sinh học hấp thu cao và thân thiện với cơ thể
Ferrolip – Sắt sinh học hấp thu cao và thân thiện với cơ thể

Ngoài ra, sắt sinh học Ferrolip còn có nhiều ưu điểm mà sắt truyền thống không có như:

  • Hàm lượng sắt cao: Trong một gói sắt sinh học Ferrolip có 30mg sắt nguyên tố. Sắt lại được hấp thu cao toàn diện nên chỉ cần một gói mỗi ngày là đảm bảo đáp ứng được nhu cầu cơ thể.
  • Dạng bột buccal tan luôn trong miệng khi sử dụng, không phải uống cùng nước để hoà tan. Dạng gói bột nhỏ gọn, rất tiện lợi, mang theo bên người dễ dàng.
  • Hương chanh thanh mát, không gây dư vị kim loại khi sử dụng. Ferrolip đã chinh phục được vị giác của trên 200 đầu bếp cùng chuyên gia khắp thế giới và đạt giải thưởng Hương vị cao cấp Superior Taste Award được Viện Hương vị Quốc tế tại Brussels trao tặng.
  • Nhập khẩu từ Italy, đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng của Châu Âu. Vì thế, bạn hãy đặc biệt yên tâm về sự an toàn khi lựa chọn sắt sinh học Ferrolip.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được thắc mắc uống sắt lúc đói có sao không? Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được cách bổ sung sắt hiệu quả nhất. Hãy liên hệ đến hotline 1900 636 98 (nhánh số 2) hoặc truy cập tới trang website https://ferrolip.vn/ để được tư vấn chi tiết.

References

References
1 Enhancing nutrition knowledge and dietary diversity among rural pregnant women in Malawi: a randomized controlled trial. Ngày truy cập 24/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34551744/
2 Relationships between Physical Activity and Quality of Life in Pregnant Women in the Second and Third Trimester. Ngày truy cập 24/09/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30563083/