Sắt và vitamin C là 2 loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc uống sắt cùng vitamin C được không? Để có thể trả lời được vấn đề này, hãy cùng với Ferrolip tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Uống sắt cùng vitamin C có được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc uống sắt cùng vitamin là hoàn hoàn có lợi bởi uống sắt cùng lúc với vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt.
Những thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc loại sắt non-hem trong thực phẩm là sắt hóa trị 3 tuy nhiên chỉ sắt hóa trị 2 mới hấp thu được ở ruột. Vì thế, để hấp thu được phải có quá trình chuyển sắt hóa trị 3 thành sắt hóa trị 2 (quá trình này diễn ra tại ruột non), quá trình này diễn ra được cần có sự xúc tác của vitamin C.
Sự có mặt của vitamin C giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa sắt dễ dàng, giảm đi lượng sắt dư thừa. Nếu thiếu hụt vitamin C trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt và gây nên những nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Vậy nên cần uống sắt cùng vitamin C hoặc nước ép giàu vitamin C (nước cam, nước ép dứa, nước ép bưởi…).
Những lưu ý khi uống sắt và vitamin C
Để vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt một cách hiệu quả nhất và an toàn cho cơ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nếu uống vitamin C cùng sắt thì không nên uống lúc đói vì có thể gây tác động xấu đến dạ dày. Ngoài ra, cũng đừng nên uống các dưỡng chất này vào buổi tối vì gây tình trạng mất ngủ và gây kém hấp thu. Thời điểm hiệu quả nhất để sử dụng sắt và vitamin C cùng lúc là uống sau ăn sáng hoặc trưa 1 giờ.
- Không nên uống sắt cùng thời điểm với canxi: Bởi canxi có thể gây giảm khả năng hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì thế, khi muốn bổ sung cả sắt và canxi thì bạn nên uống cách nhau tối thiểu 2 giờ, tránh gây ra tình trạng cạnh tranh hấp thụ với nhau. Tốt nhất là uống canxi vào buổi sáng với nhiều nước sẽ hiệu quả nhất, uống sắt vào buổi trưa.
- Kết hợp các thực phẩm giàu sắt và vitamin C: Những thực phẩm giàu sắt và vitamin C cần được bổ sung mỗi ngày trong bữa ăn để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Bạn hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như gan động vật,hàu, thịt bò, cá biển, thịt gà… ăn các thực phẩm này cùng với những thực phẩm, trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi để giúp hấp thu sắt hiệu quả hơn. Đối với người ăn chay và thuần chay, quá trình hấp thụ sắt sẽ được tối ưu hóa nhờ cách bổ sung các loại rau giàu vitamin C trong bữa ăn.
Không nên uống sắt với gì?
Không nên uống sắt cùng các chất ngăn cản quá trình hấp thu sắt. Một số chất cản trở hấp thu sắt gồm những chất chứa canxi ( sữa cùng sản phẩm từ sữa), thực phẩm chứa nhiều chất xơ (một số loại ngũ cốc chứa lượng chất xơ lớn), trà và cà phê có thành polyphenol, tanin,…
Khi kết hợp sắt cùng những chất này, chúng có thể tạo phức với sắt và gây giảm khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Sắt nạp vào không được hấp thụ hết sẽ bị dư thừa sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu, cồn cào, có thể gặp tình trạng nóng trong người, táo bón. Hơn nữa, việc kết hợp sắt cùng canxi còn gây giảm hiệu quả tạo máu của sắt. Vì thế, nếu bạn muốn tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm hoặc bổ sung, hạn chế việc uống sắt cùng với các chất ức chế hấp thụ sắt này.
Sắt sinh học Ferrolip – Hấp thu không phụ thuộc vào vitamin C
Sắt sinh học là sắt được ứng dụng công nghệ màng liposome bao bọc xung phân tử sắt bên trong. Trong đó lõi sắt bên trong là phân tử sắt pyrophosphate được lớp màng phospholipid kép tinh vi bao bọc xung quanh. Công nghệ liposome tạo ra các tiểu phân tử hình cầu với kích thước siêu nhỏ.
Những sản phẩm bổ sung vitamin C và sắt truyền thống vẫn tồn tại rất nhiều nhược điểm gây ảnh hưởng tới sự phát huy tối đa tác dụng của viên uống sắt. Vậy nên sắt sinh học Ferrolip là một sản phẩm bổ sung sắt không phụ thuộc vitamin C được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay.
Kích thước siêu vi của những hạt cầu liposome giúp làm tăng khả năng hòa tan của sắt Ferrolip. Hơn nữa, màng bao liposome với cấu trúc tương đồng với màng tế bào cơ thể nên quá trình hấp thu được diễn ra theo nhiều cơ chế khác nhau. Do đó, sắt sinh học Ferrolip được hấp thu dễ dàng mà không cần bổ sung thêm vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, Ferrolip hấp thu tốt hơn 4.7 lần những sản phẩm sắt truyền thống khác.
Hơn nữa, sắt sinh học Ferrolip còn mang nhiều ưu điểm nổi bật mà những loại sắt truyền thống thường sử dụng hiện nay không có được:
- Công nghệ màng bọc liposome giấu đi hoàn toàn vị tanh vốn có của sắt, hạn chế tác dụng không mong muốn như nóng trong, táo bón.
- Hương chanh thanh mát, dễ chịu giúp người dùng uống ngon miệng hơn, không có dư vị kim loại về sau.
- Dạng bào chế buccal giúp bột sắt tan luôn trong miệng ngay khi sử dụng mà không cần phải sử dụng với nước.
Như vậy, bài viết trên của Ferrolip đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Uống sắt cùng vitamin C có được không?”. Nếu bạn vẫn còn các thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng truy cập website https://ferrolip.vn/ hoặc gọi điện vào số hotline 1900 636 985 để được tư vấn nhanh chóng nhé!