Trong thời gian mang thai, một số thực phẩm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe thai nhi. Nhưng đồng thời, một số khác lại ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy nhiều mẹ băn khoăn liệu bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không?
Ốc là thực phẩm quen thuộc trong văn hóa gia đình Việt với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng. Một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe có trong ốc phải kể đến như magie, selen, vitamin E, photpho,… Tuy nhiên, với cơ địa nhạy cảm như bà bầu thì câu hỏi đặt ra là bầu ăn ốc có tốt hay không?
Theo nhiều quan niệm dân gian, bà bầu ăn ốc có thể khiến trẻ sơ sinh bị chảy nhiều dãi, kém hoạt bát và chậm nói hơn nhiều đứa trẻ khác. Còn theo các chuyên gia, mẹ bầu 3 tháng có thể ăn ốc nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế vì ốc có thể là nguyên nhân gây:
- Ngộ độc thực phẩm: Ốc là vật chủ của nhiều loại sán hoặc ký sinh trùng như sán lá phổi, vi khuẩn listeria, sán lá gan,… Nếu không được chế biến kỹ khiến trứng hoặc sinh vật ký sinh trong đó không được loại bỏ hết có, mẹ bầu có thể bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn,… Đặc biệt ở 3 tháng đầu, thai nhi chưa bám chắc vào tử cung, mẹ bầu dễ tăng nguy cơ nhau bong non hoặc sảy thai [1]TOXICITY OF SOME MARINE SNAILS RESPONSIBLE FOR RECENT FOOD POISONINGS IN VIETNAM. Ngày truy cập: … Continue reading.
- Dễ gây cảm giác buồn nôn hoặc nôn: 3 tháng đầu là giai đoạn mẹ bầu đang gặp cơn ốm nghén. Ốc không được làm sạch vẫn còn vị tanh hoặc hôi. Vì thế nhiều mẹ cảm thấy buồn nôn và làm chứng ốm nghén ngày càng trầm trọng.
- Nguy cơ gây dị ứng: Do nội tiết tố thay đổi, sức đề kháng của mẹ bầu cũng bị suy giảm. Vì thế nhiều mẹ bầu đột nhiên bị dị ứng ốc dù trước đó chưa từng xảy ra. Biểu hiện đặc trưng là ngứa ngáy, mề đay, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt hoặc đau đầu. Một số trường hợp nặng, mẹ bị khó thở, dẫn đến ngất hoặc hôn mê.
Bất kỳ tác động nào phía trên cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu hoặc tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Do đó để đảm bảo an toàn cho thai phụ và em bé, mẹ bầu nên hạn chế tối đa thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.
Những lưu ý khi bầu 3 tháng đầu ăn ốc
Trường hợp mẹ muốn ăn ốc thì nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây:
Ăn lượng nhỏ
Một tuần mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần trong tuần, mỗi lần không quá 200g. Ốc có tính hàn, nếu ăn nhiều mẹ có thể bị đầy bụng. Đặc biệt với bà bầu đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày nên kiêng hẳn ăn ốc.
Ốc còn tươi
Sau khi mua ốc về, nếu không được chế biến ngay, nhiều con ốc vì thiếu dinh dưỡng sẽ chết, thiếu chất thậm chí biến chất và tăng số lượng vi trùng, vi khuẩn bên trong. Nếu ăn phải, mẹ bầu dễ bị ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng có thể bị tiêu chảy, bệnh tả,…
Vì vậy, mẹ nên lựa chọn ốc tươi ngon, còn sống. Những con không còn dấu hiệu sống nên được bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến mùi vị và gây nhiều nguy hại đến sức khỏe.
Ốc cần được chế biến kỹ
Để loại bỏ ký sinh trùng hoặc sán có trong ốc, mẹ cần phải rửa sạch. Tốt nhất là luộc kỹ trước khi thực hiện bất kỳ bước chế biến nào.
Ngoài ra, theo cách chế biến tại nhiều địa phương, ốc sẽ được ngâm trong vài ngày với ớt hoặc chanh để nhả hết đất và cặn phía trong. Tuy nhiên, thực tế ngâm ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị gầy, thậm chí chết do không có thức ăn. Thay vào đó, mẹ chỉ cần ngâm ốc với nước muối, ớt, nước vo gạo hoặc giấm trong khoảng 2 – 3 giờ.
Bỏ phần đuôi ốc
Phần ngon và sạch nhất là phần thịt tươi phía trên của ốc. Phần đuôi chứa nhiều chất bẩn của ốc đồng thời là môi trường phát triển của nhiều ấu trùng sán hoặc các độc tố đào thải như thủy ngân. Vì thế mẹ nên bỏ phần này mỗi khi thưởng thức món ốc.
Tốt nhất không nên ăn trong 3 tháng đầu
Cách phòng tránh tốt nhất là trong 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn ốc. Đặc biệt với mẹ có cơ địa nhạy cảm hoặc sức khỏe không tốt thì càng nên tránh thực phẩm này. Vào các giai đoạn sau, khi thai nhi đã ổn định mẹ có thể bắt đầu ăn ốc với lượng phù hợp.
Một số thắc mắc thường gặp của mẹ bầu
Bên cạnh ốc, nhiều mẹ bầu cũng có thắc mắc tương tự với hải sản hoặc các loại thực phẩm khác. Chuyên gia sẽ giúp mẹ giải đáp những vấn đề thường gặp nhất trong phần này:
Bầu ăn được cá thu không?
Cá thu chứa nhiều vitamin và khoáng chất như EPA, DHA, vitamin B12, folate, magie, photpho, sắt, vitamin B6,… Đây đều là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, vì là cá biển nên nếu ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ nhiễm độc thủy ngân [2]Pregnancy and fish: What’s safe to eat? Ngày truy cập: 21/3/2024.
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-and-fish/art-20044185.
Khi nhiễm độc, thai phụ dễ bị sảy thai và sinh non hơn. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn cá thu quá thường xuyên, khoảng 1 – 2 lần trong tuần. Lượng tối đa cho mỗi lần ăn là không quá 110g.
Bầu 3 tháng ăn được mực không?
Mực chứa lượng sắt, kali, vitamin B6 và selen dồi dào. Chúng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu thai kỳ, giảm căng thẳng mệt mỏi đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch của thai phụ. Tuy nhiên, tương tự như cá thu, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải để tránh nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
Bầu 3 tháng ăn măng được không?
Mẹ bầu không nên ăn măng trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi với hệ tiêu hóa nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị khó tiêu, đầy bụng trong quá trình sử dụng. Một số mẹ thậm chí bị giảm chuyển hóa sắt do thành phần glucozit có trong măng.
Bầu 3 tháng ăn dứa được không?
Một số quan niệm cho rằng ăn dứa khi mang thai sẽ tạo các cơn co thắt tử cung hoặc tăng thân nhiệt của mẹ. Thậm chí thành phần bromelain trong dứa sẽ gây chảy máu âm đạo hoặc sảy thai.
Tuy nhiên, những triệu chứng trên chỉ xảy ra khi mẹ ăn quá nhiều dứa cùng lúc (7 – 10 quả). Nếu ăn với lượng vừa đủ (1 nửa quả mỗi lần) thì dứa lại đem đến nhiều lợi ích như chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tạo máu và giảm triệu chứng ốm nghén,… [3]Is Pineapple Safe During Pregnancy? Ngày truy cập: 21/3/2024.
https://www.webmd.com/baby/does-pineapple-induce-labor.
Bầu 3 tháng đầu ăn cua được không?
Nhiễm độc thủy ngân hoặc dị ứng cua không phải quá hiếm gặp khi mẹ bầu ăn cua biển. Ngoài ra, một số mẹ 3 tháng đầu xuất hiện tình trạng khó thở, co thắt tử cung, lưu thai hoặc xuất huyết trong. Vì vậy, bà bầu giai đoạn này nên tránh ăn hoặc hạn chế tối đa ăn cua.
Như vậy, qua bài viết trên đây, bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không đã được giải đáp chi tiết. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe thai kỳ khác, mẹ có thể truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện hotline 1900 636 985!
References
↑1 | TOXICITY OF SOME MARINE SNAILS RESPONSIBLE FOR RECENT FOOD POISONINGS IN VIETNAM. Ngày truy cập: 21/3/2024. https://www.researchgate.net/publication/287138879_TOXICITY_OF_SOME_MARINE_SNAILS_RESPONSIBLE_FOR_RECENT_FOOD_POISONINGS_IN_VIETNAM |
---|---|
↑2 | Pregnancy and fish: What’s safe to eat? Ngày truy cập: 21/3/2024. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-and-fish/art-20044185 |
↑3 | Is Pineapple Safe During Pregnancy? Ngày truy cập: 21/3/2024. https://www.webmd.com/baby/does-pineapple-induce-labor |