Thiếu máu nên ăn gì khi mang thai? Gợi ý thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu

06/09/2023 1949 lượt xem

Theo nhiều thống kê, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai tại Việt Nam lên đến 25,6%. Thiếu máu khi mang thai không chỉ làm suy giảm sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy để khắc phục tình trạng này, mẹ thiếu máu nên ăn gì khi mang thai? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu. Mời mẹ cùng theo dõi nhé!

Thiếu máu ảnh hưởng như thế nào với mẹ bầu?

Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai là do không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Bởi trong thời gian này, thế tích tuần hoàn tăng cao, nhu cầu sắt cũng tăng lên để cơ thể mẹ có đủ oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Nếu không bổ sung đầy đủ sắt thì tỷ lệ thiếu máu rất cao.

Khi thiếu máu, các tổ chức trong cơ thể bị thiếu oxy, đặc biệt các cơ quan như não và tim. Tình trạng này dẫn đến nhiều hệ lụy như:

  • Người mẹ: sảy thai, tiền sản giật, nhau bong non, nhiễm trùng hoặc băng huyết sau sinh.
  • Thai nhi: Em bé sinh ra bị thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân, sinh non hoặc sức khỏe yếu kém hơn các bé khác. Ngoài ra, trẻ có mẹ bị thiếu máu trong thời gian mang thai thường dễ mắc bệnh tim mạch hơn.

Không chỉ do thiếu sắt, thiếu máu có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như:

  • Người mẹ có tiền sử thiếu máu.
  • Không bổ sung đủ nguyên liệu tạo máu như vitamin B12, folate,…
  • Hai lần mang thai quá gần nhau.
  • Ốm nghén không ăn được dẫn đến thiếu chất.
  • Mang đa thai.
  • Mang thai khi mẹ đang trong độ tuổi dậy thì.

Thiếu máu khi mang thai để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Thiếu máu nên ăn gì khi mang thai?

Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm hàng ngày là điều không thể thiếu. Trong đó có 3 nhóm dưỡng chất mẹ cần chú trọng bổ sung hơn, đó là:

Thực phẩm giàu sắt

Sắt có vai trò tổng hợp hemoglobin và myoglobin. Hemoglobin là thành phần quan trọng của hồng cầu, đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Myoglobin giúp dự trữ oxy cho cơ tim và các cơ.

Mẹ bầu có thể bổ sung nguồn sắt tự nhiên thông qua nhiều loại thực phẩm như: [1]12 Healthy Foods That Are High in Iron. Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/healthy-iron-rich-foods

  • Các loại động vật có vỏ như trai, sò, ốc, hàu,…
  • Nội tạng động vật như não, tim, thận, gan,…
  • Thịt đỏ.
  • Bông cải xanh.
  • Đậu phụ.
  • Rau chân vịt.
  • Socola đen
  • Các loại cá như cá ngừ, cá tuyết, cá thu, cá mòi,…
  • Nước giải khát chứa sắt.

 Thực phẩm giàu acid folic

Acid folic là dưỡng chất quan trọng trong phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, chất này cũng giúp sản xuất và duy trì các tế bào mới, bao gồm cả tế bào hồng cầu. Vì vậy chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo máu và phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu.

Để bổ sung acid folic, mẹ bầu có thể hấp thu từ các loại thực phẩm như: [2]15 Healthy Foods That Are High in Folate (Folic Acid). Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-in-folate-folic-acid

  • Các hạt thuộc họ đậu như đậu đỏ, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh,…
  • Măng tây.
  • Trứng.
  • Những loại rau có lá màu xanh.
  • Củ cải.
  • Hoa quả thuộc họ cam, quýt.
  • Bông cải xanh.
  • Gan bò.
  • Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,…
  • Quả đu đủ.
Thiếu máu nên ăn gì khi mang thai?

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 tham gia sản xuất DNA cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào hồng cầu. Khi thiếu vitamin này, cơ thể tạo ra những hồng cầu lớn và dễ vỡ hơn ở tủy xương. Những hồng cầu này không thể đi vào hệ tuần hoàn do kích thước quá lớn, dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Một số nguồn vitamin B12 từ thực phẩm hàng ngày mẹ bầu có thể sử dụng như: [3]Top 12 Foods That Are High in Vitamin B12. Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b12-foods

  • Gan và thận động vật.
  • Nghêu.
  • Cá mòi, cá ngừ, cá hồi.
  • Thịt bò.
  • Các loại ngũ cốc dinh dưỡng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Trứng.

Trên đây là những thực phẩm không chỉ giàu sắt, acid folic và vitamin B12 mà còn đa dạng vitamin, khoáng chất khác. Nhờ đó mẹ bầu dễ dàng cải thiện tình trạng thiếu máu với những món ăn hương vị hấp dẫn và đa dạng dinh dưỡng.

Gợi ý 10+ thực phẩm tốt cho mẹ bầu thiếu máu

Ngoài những nguyên liệu giàu sắt, acid folic hoặc vitamin B12 phía trên, mẹ có thể tham khảo thêm những nhóm thực phẩm tốt cho việc tạo máu khác như:

Các loại rau

Rau củ đều là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời và mỗi loại lại có ưu điểm dinh dưỡng của riêng minh. Với mẹ bầu đang thiếu máu, những loại rau nhất định không nên bỏ qua như:

  • Cà rốt: Mọi người thường biết cà rốt có lợi cho thị giác của mẹ và thai nhi. Nhưng ít ai biết cà rốt chứa lượng vitamin C lớn – vitamin cần thiết để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Kali trong cà rốt cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não, giảm tỷ lệ thiếu máu đến não cho mẹ bầu.
  • Bắp cải: Rau loại này có cả màu xanh hoặc màu tím, được trồng quanh năm tại Việt Nam. Hai vi chất có nhiều nhất trong bắp cải là sắt và canxi. Chúng giúp mẹ tạo máu và hỗ trợ xương khớp của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
  • Rau bina: Loại rau này còn có tên gọi khác là rau bó xôi. Mỗi 100g rau bina chứa khoảng 2,5mg sắt cùng nhiều loại vitamin và dưỡng chất khác. Vì vậy đây là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều chất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Bông cải xanh: Mẹ bầu có thể chế biến rất nhiều món ăn như luộc, xào, nướng từ bông cải xanh. Loại rau này rất dồi dào dinh dưỡng, trong đó có sắt và vitamin C – giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả.

Các loại trái cây

Thực phẩm được khuyến khích hàng đầu cho mẹ bị thiếu máu là nhóm trái cây họ cam quýt. Bởi chúng giàu vitamin C, hỗ trợ cơ thể phá vỡ và hấp thu sắt từ thực phẩm tốt hơn. Những trái cây đó là:

  • Ớt chuông.
  • Cam, quýt.
  • Kiwi.
  • Dâu tây.
  • Chuối.
  • Ổi.

Trái cây họ cam quýt đa dạng cả về màu sắc lẫn hương vị. Chắc chắn chúng sẽ giúp mẹ bầu cải thiện khẩu vị đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai.

Bổ sung vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn

Các loại hạt và quả khô

Không chỉ khi bị thiếu máu mà bất kể thời gian nào khi mang thai người mẹ đều có thể sử dụng hạt và quả khô. Bởi thành phần của chúng là sắt, magie, protein hoặc photpho, omega-3, kali,…. Đây đều là thành phần quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ.

Những loại hạt điển hình trong nhóm này bao gồm hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt đậu phộng. Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng một cốc sữa chua nhỏ hàng ngày.

Hải sản

Hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá mòi, cá thu,… là thực phẩm giúp bổ máu cho mẹ bầu vô cùng hiệu quả. Hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt phải kể đến sắt, canxi, omega 3.

Tuy nhiên, dù tốt nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều, chỉ khoảng 2 – 3 lần/tuần. Bởi hải sản thường chứa thủy ngân hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu ăn quá nhiều khi mang thai dễ gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai, sinh non. Mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Socola

Ăn socola đem lại tâm trạng vui vẻ, yêu đời cho mẹ bầu. Ngoài ra, đồ ngọt này chứa nhiều khoáng chất tốt như kali, kẽm, selen, magie,… Đặc biệt, socola còn có thành phần flavonoid. Chất này giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu, đẩy máu đến não và tim tốt hơn.

Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không ăn quá nhiều socola, giới hạn chỉ 200mg/ngày. Đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ mẹ nên hạn chế không sử dụng bởi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tim mạch.

Sắt sinh học Ferrolip – Hấp thu cao, cải thiện thiếu máu hiệu quả

Để việc hấp thu sắt được hiệu quả, chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng thêm thực phẩm bổ sung sắt. Trong đó sắt sinh học Ferrolip được nhiều mẹ biết đến nhờ ứng dụng công nghệ liposome hiện đại. Nhờ đó, sản phẩm có nhiều ưu thế vượt trội hơn so với các sản phẩm sắt khác trên thị trường:

Sắt sinh học Ferrolip giúp cải thiện và phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Sắt sinh học Ferrolip giúp cải thiện và phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
  • Khả năng hấp thu cao hơn: Cơ thể hấp thu sắt Ferrolip cao hơn 4,7 lần so với sắt truyền thống. Đó là nhờ những cấu trúc hạt sắt liposome với kích thước siêu nhỏ nên dễ hấp thu vào đường tiêu hóa đồng thời tránh tác động của axit dạ dày đến hoạt chất.
  • Không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa: Nhờ khả năng hấp thu tốt nên chất sắt Ferrolip hạn chế tối đa tình trạng dư thừa. Vì thế mẹ bầu hầu như không gặp tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, táo bón, khó tiêu,…
  • Mùi vị dễ chịu: Công nghệ liposome bao phủ quanh nguyên tố sắt nên không có vị kim loại khó chịu. Thêm vào đó sắt sinh học Ferrolip bổ sung hương chanh thanh mát nên mẹ bầu ốm nghén cũng có thể dùng được.
  • Dạng buccal tiện dụng: Sản phẩm được bào chế dưới dạng bột buccal nên không cần dùng nước mà có thể uống trực tiếp được.

Như vậy, với bài biết trên, mẹ đã biết thiếu máu nên ăn gì khi mang thai. Nếu mẹ muốn được tư vấn kỹ hơn, hãy truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 nhé!

References

References
1 12 Healthy Foods That Are High in Iron. Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/healthy-iron-rich-foods
2 15 Healthy Foods That Are High in Folate (Folic Acid). Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-in-folate-folic-acid
3 Top 12 Foods That Are High in Vitamin B12. Ngày truy cập: 25/8/2023. https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b12-foods

Bình luận (0)

tích điểm đổi quà ferrolip

CHỌN COMBO FERROLIP
MUA HÀNG ƯU ĐÃI

  • 4.650.000 ₫ 2.880.000 ₫
  • 2.300.000 ₫ 1.440.000 ₫
  • 430.000 ₫ 380.000 ₫
  • 830.000 ₫ 720.000 ₫
  • 1.300.000 ₫ 1.080.000 ₫