Sắt 3 cho bà bầu là dòng sắt gì? Nên chọn loại nào?

21/07/2023 678 lượt xem

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần được bổ sung lượng sắt rất lớn. Sắt 3 cho bà bầu là dòng sắt được sử dụng phổ biến. Vậy đây có phải là dòng sắt tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Ferrolip đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Sắt 3 cho bà bầu là dòng sắt gì? Các dòng sắt thường gặp

Sắt là vi chất quan trọng trong quá trình tạo máu mà cơ thể không thể tự tổng hợp phải bổ sung từ bên ngoài. Hiện nay, có rất nhiều loại sắt và nhiều cách phân loại khác nhau. Phân loại sắt theo hoá trị có 2 dòng phổ biến là sắt 2 và sắt 3.

Sắt 3 là sắt mang hóa trị III có trong thực phẩm dưới dạng Fe3+ (Ferric) heme hay non-heme. Trong cơ thể, chúng tồn tại ở dạng sắt hydroxyd hoặc được liên kết cùng protein. Sắt 2 là sắt mang hóa trị II (Fe2+) tồn tại ở dạng hợp chất hữu cơ hay hợp chất vô cơ. Khi vào cơ thể, sắt sẽ phải chuyển về dạng sắt 2. Nếu uống sản phẩm dạng sắt 3 thì bắt buộc phải chuyển về dạng sắt 2 mới được hấp thu.

Theo nguồn gốc, sắt được chia làm hai loại là sắt hữu cơ (ví dụ sắt fumarat,sắt gluconat,…) và sắt vô cơ (như sắt sulfat…).

Sắt 2 hay sắt 3 dễ hấp thu hơn? Bà bầu nên chọn loại nào?

Cơ thể sẽ hấp thu sắt 2 nhanh chóng và dễ dàng hơn sắt 3. Tuy nhiên sắt 2 lại dễ gây ra tồn dư bởi cơ chế bị động không kiểm soát được. Còn sắt 3 tuy có sự hấp thu chậm hơn nhưng lại không gây nên hiện tượng quá liều.

Sắt 2 hấp thu theo cơ chế thụ động, chất sắt sẽ hấp thu thông qua sự chênh lệch nồng độ, từ nơi nồng độ cao về nơi nồng độ thấp. Việc này khiến cho lượng ion sắt ở máu tăng cao.

Còn khi vào cơ thể sắt 3 sẽ chuyển thành sắt 2 bằng hệ thống ferric reductase. Sau khi khử thành sắt 2, ion sắt được vận chuyển chủ động đến tế bào ruột nhờ kênh vận chuyển sắt tại màng đỉnh DMT1. Nhờ quá trình này là chủ động vì thế lượng sắt đi vào máu luôn có sự kiểm soát của cơ thể sẽ không gây nên tình trạng quá liều [1]Metablism of Iron and Heme. Ngày truy cập … Continue reading.

Về các tác dụng phụ ợ chua, táo bón, buồn nôn hay ỉa chảy,… do tác dụng không mong muốn gây nên thì cả hai dạng sắt này đều có. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nguồn gốc, dòng sắt cũng như cơ địa từng người mà có những biểu hiện khác nhau.

Những lưu ý giúp tăng hấp thu sắt cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, việc bổ sung sắt là đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu. Khi bổ sung sắt, mẹ bầu cần lưu ý một số kinh nghiệm giúp tăng hấp thu sắt:

Kết hợp cùng thực phẩm giàu vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoàn toàn có thể uống sắt và vitamin kết hợp. Sự phối hợp uống vitamin C và sắt sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Cụ thể, sắt trong viên uống là sắt hóa trị 3 sẽ được chuyển thành hóa trị 2 khi được uống cùng với vitamin C. Nhờ đó, quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt diễn ra tốt hơn.

Không uống sắt cùng canxi

Nếu uống sắt cùng lúc với canxi sẽ xảy ra sự cạnh tranh và giảm sự hấp thu của cả hai chất. Có thể cả 2 chất sẽ bị thải trừ ra ngoài và các vi chất quan trọng sẽ không được hấp thu. Bên cạnh đó, không nên sử dụng sắt và canxi trước lúc đi ngủ do sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon.

Phụ nữ nên uống sắt khi nào?

Hạn chế thực phẩm chứa phytate, tanin

Việc sử dụng Phytate và thực phẩm có Axit phytic cùng thực phẩm giàu chất sắt sẽ làm giảm sự hấp thu chất sắt. Chất tanin có trong trà có tác dụng ngăn chặn sự hấp thụ sắt. Các hợp chất này gắn kết với sắt ở quá trình tiêu hóa, khiến cho sắt khó hấp thu hơn [2]Facilitators and barriers to pregnant women’s participation in research: A systematic review. Ngày truy cập 18/07/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29373261/

Không sử dụng thực phẩm chứa cafein

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng cà phê và những loại đồ uống có thành phần caffeine khác có thể khiến ức chế quá trình hấp thu sắt trong cơ thể.

Sắt sinh học Ferrolip dành cho bà bầu

Một lựa chọn bổ sung sắt hiệu quả được mẹ bầu ưa chuộng nhất hiện nay là sắt sinh học Ferrolip. Đây là dạng sắt có cấu tạo sắt (III) pyrophosphate (sắt iii pyrophosphat) được bọc trong lớp màng liposome. Tuy nhiên, Ferrolip không phải là sắt 2 hay sắt 3 mà là sắt sinh học mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn sắt 2 và 3.

Sắt sinh học Ferrolip có khả năng hấp thu vượt trội, hạn chế tác dụng phụSắt sinh học Ferrolip có khả năng hấp thu vượt trội, hạn chế tác dụng phụ
Sắt sinh học Ferrolip có khả năng hấp thu vượt trội, hạn chế tác dụng phụ
  • Công nghệ liposome hiện đại đã tạo nên tiểu phân tử sắt có kích thước siêu nhỏ. Việc này giúp tăng sự hoà tan và hấp thu sắt dễ dàng.
  • Lớp màng liposome được cấu tạo tương tự như màng tế bào ruột vì thế sắt được hấp thu vào cơ thể qua nhiều cơ chế. Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh sắt bọc liposome sở hữu khả năng hấp thu cao hơn sắt hữu cơ truyền thống 4,7 lần.
  • Nhờ sự hấp thu toàn diện, Ferrolip hạn chế gây hiện tượng nóng trong, táo bón và đau dạ dày khi sử dụng.
  • Dạng bào chế là bột buccal luôn trong miệng khi sử dụng mà không phải uống nước.
  • Vị chanh thơm mát dễ chịu, khi uống không gây dư vị kim loại.
  • Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp về từ Italy và đảm bảo toàn bộ quy trình giám sát nghiêm ngặt của Châu Âu.

Hy vọng thông qua bài viết trên mẹ đã biết được thông tin về loại sắt 3 cho bà bầu và đã có được lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Để được tư vấn thêm về các vấn đề sức khỏe, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 636 985 hoặc truy cập website https://ferrolip.vn/ để được chuyên gia giải đáp tận tình.

References

References
1 Metablism of Iron and Heme. Ngày truy cập 18/07/2023.
https://www.sciencedirect.com/topics/nursing-and-health-professions/ferrous-ion#:~:text=Ferrous%20iron%20(Fe2%2B)%20is%20better%20absorbed%20than%20ferric,of%20ferrous%20iron%20is%20absorbed
2 Facilitators and barriers to pregnant women’s participation in research: A systematic review. Ngày truy cập 18/07/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29373261/