Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Có chính xác không?

09/03/2023 2418 lượt xem

Khi mang thai, các cặp vợ chồng không chỉ lo lắng cho sức khỏe thai nhi mà cũng muốn biết trước giới tính em bé. Đôi khi các bậc phụ huynh rỉ tai nhau cách nhìn siêu âm làm sao biết trai hay gái. Những cách đó có chuẩn xác hay không? Hoặc có biện pháp nào khác có thể kết luận chuẩn 100% về giới tính thai nhi không? Bài viết dưới đây là những thông tin mà bố mẹ không thể bỏ qua.

Nhìn hình siêu âm thai làm sao biết trai hay gái?

Thực tế, khi nhìn hình siêu âm, bố mẹ có thể đoán được giới tính của thai nhi. Độ chính xác của cách này khoảng 80 – 90%. Một số phương pháp “nhìn hình, đoán giới tính” thường được dùng như sau:

Phân biệt dựa vào hình ảnh siêu âm

Tuyến sinh dục của thai bắt đầu hình thành khi được 5 tuần tuổi. Nhưng phải đến tuần thứ 12 thì cha mẹ mới có thể quan sát rõ ràng cơ quan sinh dục qua hình ảnh siêu âm. Càng về những tháng sau thì tính chuẩn xác càng cao.

Cha mẹ chỉ cần nhìn vào vùng giữa hai chân của thai nhi. Nếu vị trí đó là 3 đường thẳng song sóng, em bé khả năng cao là bé gái. Nếu cha mẹ thấy hình dáng dương vật  hoặc bộ phận giống bìu thì đó là bé trai.

Nhìn hình siêu âm thai làm sao biết trai hay gái?
Nhìn hình siêu âm thai làm sao biết trai hay gái?

Căn cứ vào nhịp tim

Trên tờ kết quả siêu âm sẽ có mục về tim thai của bé. Tim thai thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Các bậc phụ huynh có thể căn cứ vào đây để đánh giá liệu giới tính của bé là gì. Nếu là bé trai, số nhịp đập mỗi phút thường nhỏ hơn 140 bpm. Nếu là bé gái thì chỉ số này thường cao hơn 140 nhịp đập/phút (bpm).

Tuy nhiên, tim thai của bé tăng liên tục và đạt đỉnh ở tuần thứ 9. Cả bé trai và bé gái đều có nhịp tim trong khoảng 140 -170 bpm. Vì vậy phương pháp xem nhịp tim này có độ chính xác chưa cao.

Dựa vào chiều dài xương đùi

Theo kinh nghiệm dân gian, nhìn chiều dài xương đùi là biết được em bé là trai hay gái. Thông thường chân của bé gái dài hơn chân bé trai. Nhưng phương pháp này lại không có con số chuẩn xác để đánh giá chân dài hay ngắn. Vì vậy đây cũng là phương pháp tham khảo cho các bậc phụ huynh mà thôi.

Xác định thông qua hình dạng túi thai

Thời điểm có thể sử dụng phương pháp này thường là khi thai được trên 40 tuần tuổi. Lúc này kích thước thai lớn, cha mẹ có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi hình dáng bụng bầu.

Theo đó, em bé là gái nếu túi thai hình tròn. Ngược lại, túi thai dài thì em bé là nam. Điều này tương đương với việc xem hình dáng bụng bầu. Bụng tròn là nữ, bụng nhọn là nam. Tuy nhiên, nếu tư thế thai nhi thay đổi cũng có thể khiến kết quả khác đi nên dự đoán cũng không hoàn toàn chính xác.

Qua quá trình phát triển của thai

Phương pháp này là kết luận tổng hợp từ nhiều yếu tố như tính cách, thói quen, hoạt động của bé,… Ví dụ các mẹ thường nói bé trai năng động hơn, bé gái dịu dàng hơn.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm ông cha, tình trạng ốm nghén cũng nói lên được giới tính thai nhi. Nếu mang thai bé gái, cơ thể tiết nhiều hormone nữ hơn nên mẹ dễ thấy mệt mỏi hơn. Hoặc dân gian có câu “Bầu con trai thèm chua, bầu con gái thèm ngọt”. Đây cũng là dự đoán của ông cha ta ngày xưa nhưng độ chính xác không cao lắm [1]What are the signs of having a girl? Ngày truy cập: 26/2/2023.
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322368
.

Hình ảnh giấy siêu âm
Hình ảnh giấy siêu âm

Siêu âm xác định giới tính thai nhi có chính xác không?

Độ chính xác của kết quả siêu âm giới tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó nếu sử dụng công nghệ siêu âm hiện đại như 3D, 4D, 5D thì mức độ chính xác cao hơn siêu âm 2D thông thường. Ngoài ra, chẩn đoán giới tính còn phụ thuộc vào:

 • Kỹ thuật siêu âm: Ở những tuần đầu, cơ quan sinh dục của em bé khá nhỏ và chưa phát triển rõ ràng nên gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Chỉ khi bác sĩ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm mới dễ nhận biết và dự đoán giới tính em bé.
 • Vị trí em bé: Nếu em bé nằm sấp, bộ phận sinh dục bị che nên khó chẩn đoán hơn so với bé nằm ngửa.
 • Thời điểm siêu âm: Thai càng lớn thì tỷ lệ dự đoán giới tính càng chính xác. Nếu siêu âm trước khi thai được 9 tuần tuổi thì không thể xác định được giới tính. Từ tuần 10 – 12 thì độ chính xác khoảng 50 – 70%. Siêu âm khi thai được từ 12 – 16 tuần tuổi thì tỷ lệ đúng lên đến 80%. Và sau khi thai được 16 tuần thì kết quả dự đoán gần như tuyệt đối (95%).
 • Mẹ mang đa thai: Kích thước thai nhi trong trường hợp này nhỏ hơn so với em bé đơn thai. Đồng thời nếu dùng siêu âm 2D thì rất khó quan sát bộ phận sinh dục. Vì vậy mẹ mang đa thai được khuyến khích dùng công nghệ siêu âm hiện đại hơn.

Các phương pháp khác xác định giới tính thai nhi chuẩn nhất

Ngoài các phương pháp trên, hiện nay có 4 phương pháp hiện đại hơn cho kết quả dự đoán giới tính chuẩn xác hơn:

 • Chọc dò ối: Phương pháp này thường chỉ áp dụng cho mẹ bầu mang thai khi tuổi quá lớn và nghi ngờ thai bị dị tật bẩm sinh hoặc bệnh di truyền. Dù có độ chính xác về giới tính cao nhưng chọc dò ối làm tăng nguy cơ sảy thai nên chỉ được chỉ định cho đối tượng đặc biệt [2]Amniocentesis. Ngày truy cập: 26/2/2023.
  https://www.nhs.uk/conditions/amniocentesis/
  .
 • Xét nghiệm nước tiểu: Từ tuần thứ 11 trở đi, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm nước tiểu để biết mình mang thai con gái hay trai. Phương pháp này cũng giúp phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nguy cơ biến chứng thai sản như tiểu đường, tiền sản giật,…
 • Sinh thiết nhau: Phương pháp này chủ yếu được dùng để phát hiện nhiễm sắc thể bất thường của em bé, qua đó dự đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh. Sinh thiết nhau cũng có thể chẩn đoán giới tính em bé nhưng có rủi ro ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy chuyên gia không khuyến cáo dùng cách này để dự đoán giới tính.
 • Phương pháp NIPT: NIPT giúp tìm ADN của bé trong máu mẹ. Phương pháp này được khuyến cáo thực hiện khi thai nhi được 10 tuần tuổi nhằm đánh giá nguy cơ hội chứng di truyền. Nhưng NIPT cũng có thể dự đoán giới tính thông qua sự xuất hiện của NST Y. Xem thêm: Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Chuyên gia giải đáp

Dù là những phương pháp có độ chính xác rất cao nhưng 3 phương pháp trên lại không được áp dụng phổ biến để chẩn đoán giới tính. Thay vào đó, đa phần thai phụ được tư vấn siêu âm 2D, 3D, 4D, 5D. Đó là bởi chi phí chi trả cho các phương pháp này khá cao, không phải ai cũng chi trả được. Ngoài ra chúng cũng tồn tại rủi ro ảnh hưởng đến thai nhi cao hơn siêu âm thông thường [3]When and how can I find out my baby’s sex? Ngày truy cập: 26/2/2023.
https://www.babycenter.com/pregnancy/health-and-safety/when-and-how-can-i-find-out-my-babys-sex_20004784
.

Xét nghiệm NIPT có thể biết được giới tính thai nhi sớm
Xét nghiệm NIPT có thể biết được giới tính thai nhi sớm

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã biết cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái rồi đúng không ạ? Nếu muốn biết thêm về vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ, cha mẹ có thể truy cập website ferrolip.vn hoặc liên hệ hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

Đọc thêm: Cách tính tuần thai ra tháng và 5 phương pháp xác định tuổi thai chuẩn nhất năm 2023

References

References
1 What are the signs of having a girl? Ngày truy cập: 26/2/2023.
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322368
2 Amniocentesis. Ngày truy cập: 26/2/2023.
https://www.nhs.uk/conditions/amniocentesis/
3 When and how can I find out my baby’s sex? Ngày truy cập: 26/2/2023.
https://www.babycenter.com/pregnancy/health-and-safety/when-and-how-can-i-find-out-my-babys-sex_20004784