Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Chuyên gia giải đáp

14/02/2023 167 lượt xem

NIPT là một phương pháp sàng lọc trước sinh hiệu quả và có thể thực hiện từ rất sớm. Đây là xét nghiệm được thực hiện rất phổ biến để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của con chính xác. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng thông qua NIPT có thể biết được giới tính thai nhi. Liệu xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Hãy xem giải đáp ngay bài viết sau của Ferrolip.

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT là một xét nghiệm không xâm lấn được thực hiện để sàng lọc các bất thường về nhiễm sắc thể (NST) thai nhi. Phương pháp này phân tích các đoạn ADN tự do của tế bào nhau thai và của mẹ trong máu. Nhờ đó mà phát hiện ra các bất thường NST như: hội chứng Down, Patau, Edwards,… [1]What is noninvasive prenatal testing (NIPT) and what disorders can it screen for? Truy cập ngày 11/02/2023.
https://medlineplus.gov/genetics/understanding/testing/nipt/
.

Quá trình thực hiện xét nghiệm NIPT là lấy khoảng 10ml máu của mẹ và thực hiện quá trình phân tích, đánh giá để phát hiện ra các bất thường. Ưu điểm của phương pháp là có thể thực hiện sàng lọc, dị tật thai nhi từ sớm. Ngay từ tuần thứ 10, NIPT đã có thể phát hiện bất thường để xử trí kịp thời. Hơn nữa, việc xét nghiệm NIPT không xâm lấn nên rất an toàn cho mẹ và bé.

Xét nghiệm NIPT sàng lọc dị tật bẩm sinh thông qua phân tích ADN tự do
Xét nghiệm NIPT sàng lọc dị tật bẩm sinh thông qua phân tích ADN tự do

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? Câu trả lời là CÓ.

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?
Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Bên cạnh phân tích các NST thường, NIPT còn phân tích được cả xác định NST giới tính. Việc xác định giới tính thai nhi dựa theo nguyên tắc xác định sự có mặt của NST giới tính Y. Nếu trong máu mẹ chứa NST Y thì đó là bé trai. Ngược lại, nếu trong máu không chứa NST Y thì đó là bé gái. Theo một nghiên cứu tại Na Uy, độ chính xác của NIPT trong xác định giới tính rất cao. Xét nghiệm từ tuần thứ 7 trở đi cho kết quả đáng tin cậy hơn trước đó [2]Non-invasive prenatal testing (NIPT) for foetal sex determination. Truy cập ngày … Continue reading.

Tuy nhiên, xét nghiệm NIPT không được chỉ định nếu chỉ để xác định giới tính thai nhi. Xác định giới tính chỉ là một kết quả đi kèm với việc sàng lọc các bất thường. Thực hiện NIPT xác định giới tính thai không cần thiết trong thời kỳ này. Mẹ nên đợi đến khi thai được 12-13 tuần thực hiện siêu âm để đánh giá chính xác, an toàn.

Cách đọc các kết quả của xét nghiệm NIPT

Sau khi thực hiện xét nghiệm 3-5 ngày, kết quả sẽ được trả cho mẹ. Kết quả trên phiếu sẽ chủ yếu là thông tin về NST, kết luận về tình trạng sức khoẻ của thai nhi.

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái

Mục đích của xét nghiệm NIPT là sàng lọc trước sinh, không phải xác định giới tính thai nhi. Do đó, trên kết quả xét nghiệm cũng không có mục giới tính thai nhi.

Nhiều mẹ bầu vẫn truyền ta cách xem giới tính thai nhi trên giấy kết quả xét nghiệm NIPT. Theo kinh nghiệm chia sẻ, các mẹ dựa vào mã số trong phiếu xét nghiệm để dự đoán. Đó là một bé gái khi mã số của phiếu là số chẵn. Ngược lại, khi mã là số lẻ thì mẹ đang mang bầu bé trai. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm và chưa có sự khẳng định của các bác sĩ, chuyên gia.

Cách đọc giới tính thai nhi thông qua xét nghiệm NIPT được các mẹ truyền tai nhau
Cách đọc giới tính thai nhi thông qua xét nghiệm NIPT được các mẹ truyền tai nhau

Để có thể câu trả lời chính xác về giới tính thai nhi cũng như kết quả xét nghiệm, mẹ hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Cách đọc các thông tin khác trên phiếu xét nghiệm NIPT

Tuỳ theo nguy cơ của từng thai nhi và điều kiện về kinh tế, mẹ bầu sẽ cân nhắc, lựa chọn các gói để sàng lọc dị tật thai nhi. Phiếu xét nghiệm sẽ cho kết quả tương ứng với các loại NST mẹ lựa chọn để kiểm tra. Tương ứng với mỗi NST sẽ có chỉ số và kết luận. Chỉ số nằm ngoài vùng nguy cơ sẽ cho kết quả “Không phát hiện bất thường” hoặc “Không phát hiện lệch bội” hay “Nguy cơ thấp”. Điều này cho thấy NST không có vấn đề gì, thai nhi vẫn đang phát triển bình thường.

Trong trường hợp xấu, chỉ số của NST nào nằm trong vùng nguy cơ cho kết quả là “Phát hiện lệch bội” hay “Phát hiện bất thường”. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ phân tích, xem xét để có sự tư vấn hợp lý cho mẹ bầu.

Ngoại lệ, có nhiều trường hợp không xác định được nguy cơ dị tật đối với thai nhi. Nguyên nhân có thể là do lấy máu không đúng quy trình, chất lượng máu không đảm bảo. Cũng có người xét nghiệm NIPT khi còn quá sớm. Điều này khiến máu mẹ chưa đủ ADN để có thể xác định sự bất thường NST.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm NIPT

Khi thai nhi được 10 tuần trở lên, mẹ đã có thể thực hiện xét nghiệm NIPT. Lúc này, chất lượng tách ADN trong máu mẹ được ổn định và cho kết quả chính xác nhất. Độ chính xác của phương pháp lên đến 99,9%.

Những ai nên làm xét nghiệm NIPT?

NIPT không phải là xét nghiệm phổ biến và bắt buộc với mẹ bầu. Tuỳ theo nguy cơ của từng mẹ bầu, bác sĩ sẽ chỉ định để làm xét nghiệm phù hợp. Tuy nhiên, các mẹ bầu trong các trường hợp sau được khuyến khích thực hiện:

  • Có thai khi trên 35 tuổi.
  • Mẹ bầu đã từng sảy thai, sinh non mà không rõ nguyên nhân.
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền.
  • Tình trạng mang đa thai, làm thụ tinh ống nghiệm, khó mang thai,…
  • Bác sĩ nghi ngờ có bất thường khi siêu âm.
  • Đã từng làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm lâu dài.
  • Thai nhi có nguy cơ dị tật sau khi xét nghiệm Double test/Triple test.

Những lưu ý cho mẹ bầu sau khi xét nghiệm NIPT

Sau khi thực hiện xét nghiệm NIPT xong, mẹ cần tiếp tục giữ cho mình một tâm trạng thoải mái. Không nên lo nghĩ, căng thẳng khi chưa có kết quả.

Mẹ vẫn cần tiếp tục bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất đầy đủ, đặc biệt là những dưỡng chất thiết yếu là: canxi, sắt, acid folic, dha,…

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sức khoẻ và dinh dưỡng thai kỳ hợp lý, hiệu quả nhất.

Sau khi có kết quả, mẹ cần bình tĩnh và lắng nghe những lời tư vấn hợp lý để lựa chọn cách giải quyết phù hợp.

Bài viết trên đã giải đáp rõ cho bạn câu hỏi “Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?”. Hy vọng nó đã cung cấp cho mẹ nguồn thông tin bổ ích và giúp mẹ có một hành trang vững chãi trong hành trình mang thai. Để được giải đáp về dinh dưỡng cũng như các vấn đề thai kỳ, mẹ hãy liên hệ ngay đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ 1900 636 985 (nhánh số 2) nhé!

References

References
1 What is noninvasive prenatal testing (NIPT) and what disorders can it screen for? Truy cập ngày 11/02/2023.
https://medlineplus.gov/genetics/understanding/testing/nipt/
2 Non-invasive prenatal testing (NIPT) for foetal sex determination. Truy cập ngày 11/02/2023.
https://www.fhi.no/en/publ/2016/ikke-invasiv-prenatal-testing-nipt-for-kjonnsbestemmelse-av-foster.-metodev/#:~:text=NIPT%20is%20a%20test%20that,than%20testing%20before%20week%207