Mẹ bầu có nên uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc?

05/02/2024 34 lượt xem

Sắt và canxi là hai chất đóng vai trò quan trọng trong hình thành, phát triển của thai nhi và duy trì sức khoẻ cho mẹ. Vì vậy, việc bổ sung hai chất này là điều thiết yếu. Tuy nhiên, mẹ có nên uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ferrolip nhé. 

Thành phần trong vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp là chế phẩm chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin khác nhau. Do không có tiêu chuẩn cụ thể cho quá trình bào chế vitamin tổng hợp nên thành phần dưỡng chất thay đổi tùy thuộc vào tuỳ mục đích của từng nhà sản xuất.

Vitamin tổng hợp cung cấp các loại khoáng chất và vitamin quan trọng cho cơ thể. Trong đó, phổ biến hơn cả là vitamin A, các vitamin nhóm B (B3, B6, B9, B12), vitamin C, D, E và các khoáng chất như magie, canxi, selen, sắt, kali, kẽm. Ngoài ra, chúng cũng có thể chứa các thành phần khác như axit amin, thảo mộc, axit béo,…

Các dưỡng chất trong vitamin tổng hợp đều rất quan trọng với sức khoẻ của con người. Bổ sung vitamin tổng hợp sẽ giúp cơ thể được bổ sung dinh dưỡng một cách toàn diện. Chúng tham gia vào các hoạt động chuyển hoá, phân giải và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hơn nữa, việc bổ sung vitamin tổng hợp giúp cơ thể được bổ sung các dưỡng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Vitamin tổng hợp thường được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là những đối tượng có nhu cầu đặc biệt như phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em hoặc những người duy trì chế độ ăn không đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹ bầu có nên uống sắt và vitamin tổng hợp cùng lúc?

Khi mang bầu, việc bổ sung đa dạng dưỡng chất là đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mẹ sẽ không biết bổ sung thế nào cho đúng cách và hợp lý nhất. Vậy khi uống cả sắt và vitamin tổng hợp thì mẹ nên bổ sung vitamin, sắt và canxi cùng lúc được không? Câu trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý vào bảng thành phần của vitamin tổng hợp và không nên uống sắt cùng canxi trong một số trường hợp sau:

 • Vitamin tổng hợp có hàm lượng canxi cao: Canxi và sắt được hấp thu theo cùng cơ chế nên có khả năng cạnh tranh hấp thu nhau. Do đó, sắt và canxi đều không được hấp thu một cách toàn diện vào cơ thể.
 • Vitamin tổng hợp có hàm lượng sắt cao: Nhu cầu bổ sung sắt của mẹ bầu là 30-60mg nên khi hàm lượng sắt trong vitamin tổng hợp đã đủ, có thể mẹ sẽ không cần bổ sung thêm sắt. Do đó, mẹ không nên uống sắt và vitamin tổng hợp cùng một lúc.
bổ sung vitamin, sắt và canxi cùng lúc được không

Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt không?

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung sắt cho mẹ lớn hơn rất nhiều vì sắt tạo máu, cần thiết cho sự hình thành và phát triển của con. Hơn nữa, sắt cũng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động chuyển hoá của cơ thể mẹ. Do đó, nhu cầu bổ sung sắt ở mẹ bầu cao hơn nhiều so với trước đó. Mỗi ngày, mẹ sẽ cần bổ sung từ 30-60mg sắt cho các hoạt động. Vậy với câu hỏi Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt không thì câu trả lời là tuỳ vào từng hàm lượng sắt trong vitamin tổng hợp.

Nếu hàm lượng sắt trong vitamin tổng hợp ít hơn 30mg mẹ có thể uống thêm sắt. Tuy nhiên, tổng hàm lượng sắt không nên quá 60mg. Trong trường hợp mẹ bị thiếu máu, nhu cầu bổ sung sắt cao hơn và cần có sự chỉ định của bác sĩ khi uống sắt.

Hướng dẫn bổ sung vitamin tổng hợp và sắt hiệu quả

Khi bổ sung các dưỡng chất trong thai kỳ, việc uống đúng cách rất quan trọng với khả năng hấp thu và hiệu quả sử dụng. Khi bổ sung dưỡng chất trong thai kỳ, mẹ hãy lưu ý một số điều sau:

 • Trường hợp uống vitamin tổng hợp và sắt cùng lúc: Uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và đặc biệt cần uống trước 3 giờ chiều.
 • Trường hợp uống vitamin tổng hợp và sắt không cùng lúc: Uống bất kỳ thời điểm nào, nếu vitamin tổng hợp có chứa lượng canxi cao nên uống cách tối thiểu 2 giờ.
 • Sắt hấp thu tốt nhất lúc bụng rỗng tuy nhiên trong trường hợp mẹ bị nghén hay dễ bị kích ứng dạ dày, mẹ hãy uống sau ăn hoặc chọn loại sắt dễ uống, thân thiện với cơ thể.
 • Mẹ hãy bổ sung các dưỡng chất đều đặn hằng ngày để hiệu quả nhất. Với nhu cầu tăng cao, mẹ cần bổ sung ngay từ đầu thai kỳ, thậm chí trước khi mang thai và kéo dài đến sau sinh để cơ thể được khoẻ mạnh.
 • Bên cạnh đó, mẹ cần kết hợp bổ sung đầy đủ dưỡng chất qua ăn uống để cơ thể đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho 1 thai kỳ khoẻ mạnh.
bổ sung vitamin, sắt và canxi cùng lúc được không

Sắt sinh học Ferrolip – bổ sung sắt hiệu quả, không lo nóng táo

Bổ sung dưỡng chất thai kỳ quan trọng, việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng thai kỳ lại càng quan trọng hơn. Giữa vô vàn các sản phẩm bổ sung sắt trên thị trường, sắt sinh học Ferrolip được đánh giá rất cao và là người bạn đồng hành trong suốt thai kỳ của hàng chục ngàn mẹ.

Mỗi gói Ferrolip bổ sung 30mg bột sắt nguyên tố
Mỗi gói Ferrolip bổ sung 30mg bột sắt nguyên tố
 • Với dạng bào chế đặc biệt – sắt bao màng liposome có cấu trúc tương tự như màng tế bào trong cơ thể, đặc biệt thân thiện với dạ dày. Sự bảo vệ của màng liposome giúp phân tử sắt không tương tác với acid dịch vị, từ đó giảm tình trạng đau bụng hay kích ứng dạ dày ruột.
 • Ngoài ra, sắt được giải phóng và hấp thu từ từ tại ruột, tăng khả năng hấp thụ lên đến 4.7 lần so với sắt truyền thống. Điều này không chỉ ngăn chặn tình trạng dư thừa mà còn đảm bảo hiệu suất hấp thụ cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Dạng bột buccal hiện đại tan ngay trong miệng mà không cần phải hòa vào nước. Hương chanh thanh mát và không có dư vị kim loại tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.
 • Lớp màng liposome bảo quanh phân tử sắt giúp ngăn chặn tác động của thức ăn, cho phép việc uống sắt Ferrolip sau bữa ăn mà không lo buồn nôn và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
 • Mỗi gói sắt Ferrolip cung cấp 30mg nguyên tố sắt, đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Bài viết trên đã giải đáp cho mẹ câu trả lời: “Bổ sung vitamin, sắt và canxi cùng lúc được không?”. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khoẻ thai kỳ, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ thai kỳ qua hotline 1900.636.985 (nhánh số 2).