mang-gen-thalassemia-co-nen-uong-sat-khong

Bà bầu mang gen Thalassemia có nên uống sắt không? – Giải đáp tại đây

27/02/2023 44 lượt xem

Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh) luôn ở  mức rất cao. Mẹ bầu mắc bệnh thalassemia có thể đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và có thể di truyền cho thai nhi. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bà bầu mang gen Thalassemia có nên uống sắt không và cách chăm sóc sức khỏe khoa học nhất.

Mang gen Thalassemia có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Dù mẹ mắc bệnh tan máu hay chỉ mang gen thalassemia, tình trạng này đều gây ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Thalassemia không chỉ gây ra các vấn đề về thiếu máu cho thai nhi mà còn có thể di truyền từ bố mẹ sang em bé.

 • Nếu cả bố và mẹ đều bị bệnh Thalassemia, tỷ lệ con sinh ra bị mắc bệnh là 100%.
 • Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh, người còn lại mang gen lặn (chỉ mang gen thalassemia mà không biểu hiện ra ngoài): tỷ lệ trẻ sinh ra mang gen bệnh là 100%. Trong đó 50% trẻ sẽ mắc bệnh thalassemia và mang các dấu hiệu đặc trưng của bệnh tan máu bẩm sinh.
 • Nếu cả bố và mẹ cùng mang gen Thalassemia: 25% con sinh ra sẽ mắc bệnh tan máu bẩm sinh, 50% con sinh ra sẽ mang gen bệnh. Chỉ có 25% trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, không có gen gây bệnh.
 • Nếu bố hoặc mẹ mang gen Thalassemia: Có 50% trẻ sinh ra sẽ mang gen bệnh và 50% trẻ sinh ra không mang gen bệnh và hoàn toàn bình thường.

Với các trẻ mang gen thalassemia, thường bị thiếu máu nhẹ và không có nhiều biểu hiện rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu thai nhi di truyền bệnh thalassemia từ bố mẹ sẽ gặp phải các biến chứng thiếu máu, huyết khối và suy tim,… Mức độ nặng có thể dẫn đến suy thai hoặc đình chỉ thai. Mức độ nhẹ hơn, con sinh ra thường bị vàng da, thiếu máu và phải truyền máu suốt đời.

Vậy nên việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, kiểm tra gen thalassemia rất quan trọng. Giúp mẹ phát hiện sớm các bệnh lý di truyền và có biện pháp phòng ngừa tốt nhất. [1]Pregnancy in women with thalassemia: challenges and solutions. Truy cập ngày 02/03/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5019437/

me-mang-gen-thalassemia-co-the-di-truyen-cho-con
Mẹ mang gen thalassemia có thể di truyền và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Bà bầu mang gen Thalassemia có nên uống sắt không?

Ở người mắc bệnh hoặc mang gen thalassemia thường đặc trưng bởi tình trạng thiếu máu nhưng lại dư thừa sắt. Nguyên nhân là do quá trình tan máu, thiếu máu mãn tính làm tăng hấp thu sắt qua đường tiêu hóa. Trong khi đó cơ thể không thể dùng sắt để sản xuất hồng cầu, tạo máu, dẫn đến thừa sắt.

Vậy bà bầu mang gen thalassemia có nên uống sắt không? Tùy vào tình trạng cơ thể, mức độ bệnh, mẹ bầu vẫn có thể bổ sung sắt nhưng với liều lượng phù hợp. Sắt trong thai kỳ không chỉ tạo máu mà còn có tham gia vào quá trình hình thành, phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên nhu cầu sắt của mẹ bầu mang gen thalassemia khác so với mẹ bầu bình thường. Mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều dùng và cách dùng phù hợp nhất. [2]Thalassaemia and iron supplements. Truy cập ngày 02/03/2023.
https://pharmaceutical-journal.com/article/ld/thalassaemia-and-iron-supplements

mang-gen-thalassemia-can-bo-sung-sat-voi-lieu-luong-phu-hop
Mẹ bầu mang gen thalassemia cần bổ sung sắt với liều lượng phù hợp

Bệnh Thalassemia nên ăn gì và kiêng gì?

Người mắc Thalassemia không chỉ gặp các rối loạn về thiếu máu mà còn bị dưa thừa sắt và rối loạn nhiều dưỡng chất trong cơ thể. Do đó chế độ dinh dưỡng của người mắc thalassemia cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Mẹ bầu mang gen thalassemia nên ăn gì?

 • Thực phẩm giàu acid folic: Trứng, ngũ cốc, các loại đậu và rau lá xanh,… Acid folic giúp kích thích tủy sống tăng sản xuất hồng cầu. Hỗ trợ giảm các tình trạng thiếu máu. Mẹ bầu mang gen thalassemia thường được khuyến cáo nên bổ sung 400mcg acid folic/ngày trong suốt thai kỳ.
 • Thực phẩm giàu canxi: Sữa, phô mai, bơ, cá, hải sản,… Ở người mắc thalassemia, bổ sung canxi còn giúp hạn chế tình trạng dư thừa sắt và cải thiện các triệu chứng bệnh.
 • Thực phẩm giàu vitamin D3: Trứng, cá hồi, cá mòi, sữa ít béo,… Vitamin D3 cũng giúp tăng cường hấp thu canxi, hạn chế dư thừa sắt cho mẹ bầu.

Mẹ bầu mang gen thalassemia không nên ăn gì?

 • Thực phẩm giàu sắt: Các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt trâu,…), các loại đậu, động vật có vỏ (tôm, cua, hàu, các loại ốc biển,…). Người mang gen thalassemia thường bị dư thừa sắt nên cần hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều sắt.
 • Thực phẩm giàu vitamin C: các loại quả mọng, dâu tây, chanh, cam, ổi, ớt chuông,… Do vitamin C làm tăng hấp thu sắt, không tốt cho mẹ bầu mang gen thalassemia.
 • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo xấu: Nội tạng động vật, mỡ động vật,… Các chất béo này có thể cản trở quá trình hấp thu các chất của cơ thể, tăng gánh tặng trên đường tiêu hóa. [3]Special Diet Plan for Thalassemia Major Patients. Truy cập ngày 02/03/2023.
  https://www.lybrate.com/topic/diet-for-thalassemia/db305278fa4797d85461b6045ad687df
   
thuc-pham-me-bau-mang-gen-thalassemia-can-tranh
Thực phẩm mẹ bầu mang gen thalassemia cần tránh

Bà bầu mang gen thalassemia có nên uống sắt không? Tùy vào mức độ bệnh, mẹ bầu cần bổ sung sắt và các dưỡng chất khác với liều lượng khác nhau. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung sắt để đảm bảo sức khỏe.

Nếu mẹ còn các thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé khi mang thai, sau sinh, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo số hotline 1900 636 985 để được tư vấn chi tiết.

References

References
1 Pregnancy in women with thalassemia: challenges and solutions. Truy cập ngày 02/03/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5019437/
2 Thalassaemia and iron supplements. Truy cập ngày 02/03/2023.
https://pharmaceutical-journal.com/article/ld/thalassaemia-and-iron-supplements
3 Special Diet Plan for Thalassemia Major Patients. Truy cập ngày 02/03/2023.
https://www.lybrate.com/topic/diet-for-thalassemia/db305278fa4797d85461b6045ad687df