sắt ferrolip uống chung với canxi được không

Ferrolip uống chung với canxi được không? Lưu ý khi sử dụng

09/05/2023 498 lượt xem

Trong những sản phẩm bổ sung sắt hiện nay, sắt Ferrolip là sản phẩm được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn. Để sử dụng sản phẩm tốt nhất, khách hàng cần chú ý về thời gian cũng như cách kết hợp với sản phẩm khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc về vấn đề “Ferrolip uống chung với canxi được không?”. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

1. Ferrolip uống chung với canxi được không?

Canxi được liệt kê vào danh sách khoáng chất cần thiết để bồi bổ hàng ngày. Vì vậy nhiều khách hàng không biết liệu “Ferrolip uống chung với canxi được không”. Câu trả lời là Ferrolip không thể uống chung cùng canxi. Nguyên nhân chính là do canxi và sắt được hấp thu vào cơ thể bởi cùng một thụ thể. Vì vậy khi uống chung, hai vi chất này sẽ cạnh tranh hấp thu lẫn nhau. [1]Should You Take Supplements Like Calcium And Iron Together? Expert Tells Us. Ngày truy cập: … Continue reading

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, canxi sẽ cản trở hấp thu của sắt, dù ở dạng viên uống bổ sung hay canxi có trong sữa. Khi không được hấp thu hết, lượng sắt dư thừa có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, tạo cảm giác cồn cào, khó chịu, nặng hơn là nóng trong, táo bón. Đặc biệt, việc kết hợp sắt và canxi còn làm giảm hiệu quả tạo máu của sắt. [2]One Daily-Calcium And Iron Tablet – Uses, Side Effects, and More. Ngày truy cập: … Continue reading

Như vậy, để đảm bảo Ferrolip đạt hiệu quả bổ sung sắt tối đa, bạn không nên dùng chung với thực phẩm chứa canxi như viên uống hoặc thức ăn giàu canxi.

ferrolip uống chung với canxi được không
Sắt Ferrolip không nên dùng chung với canxi

2. Ferrolip và canxi uống cách nhau bao lâu?

Nếu cần sử dụng canxi, bạn nên dùng cách thời gian uống Ferrolip ít nhất 2 – 3 tiếng để hạn chế tối đa tương tác giữa hai khoáng chất này. [3]Iron Supplement (Oral route, parenteral route). Ngày truy cập: 29/4/2023.
https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/iron-supplement-oral-route-parenteral-route/precautions/drg-20070148

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể hấp thu canxi tốt nhất khi dùng cùng với bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Bởi bạn có thể tận dụng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D3. Vitamin này có khả năng giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi hiệu quả.

Với sắt Ferrolip, cơ thể dễ dàng dung nạp khi bụng rỗng. Vì vậy, để uống cách xa canxi, bạn nên chọn uống trước hoặc sau bữa trưa để sử dụng. Với trường hợp hệ tiêu hóa nhạy cảm, tốt nhất là uống sau ăn 1 – 2 tiếng. Sau đó bạn có thể dùng thêm thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu,… để tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Đồng thời các loại thực phẩm giàu canxi cũng nên được hạn chế để không gây cạnh tranh với chất sắt.

3. Một số thực phẩm giàu canxi không nên uống cùng Ferrolip

Để không làm giảm hiệu quả của Ferrolip, bạn có thể liệt kê một số thực phẩm giàu canxi để tránh dùng cùng. Dưới đây là danh sách các loại thức ăn chứa nhiều canxi bạn có thể tham khảo:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai: Đây là những thực phẩm giàu canxi bậc nhất nên bạn cần chú ý không dùng cùng sắt Ferrolip để không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
  • Hải sản: hàu, cá mòi, tôm, cua, cá hồi, ốc, mực,… Hải sản không chỉ nhiều đạm hơn cả thịt lợn, cá mà còn chứa lượng canxi rất cao. Chúng không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào mà còn cung cấp canxi hiệu quả. Nếu bạn có bữa trưa với hải sản mà ngay sau đó uống tiếp Ferrolip sẽ dễ gặp tình trạng buồn nôn, nôn,…
  • Rau củ: súp lơ xanh, cải chíp, rau chân vịt, bông cải xanh, cải búp. Đa phần những loại rau lá có màu xanh sẫm đều giàu canxi.
  • Trái cây: quả sung, quả mơ, kiwi, lê, mận, dâu tằm, chuối, đu đủ,… Canxi có trong rất nhiều loại trái cây. Vì vậy bạn nên lựa chọn loại quả giàu dinh dưỡng nhưng ít canxi sẽ phù hợp hơn.
  • Các loại thực phẩm khác: đậu phụ, ngũ cốc, whey,…

Đây là những nhóm thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Vì vậy nếu dùng những loại thực phẩm này trong bữa trưa, bạn nên chú ý dùng sắt Ferrolip cách 1 – 2 tiếng.

thực phẩm giàu canxi
Những thực phẩm giàu canxi

4. Các lưu ý khác khi bổ sung Ferrolip

Ngoài những chú ý với thực phẩm giàu canxi, khi uống sắt Ferrolip, bạn cũng cần lưu ý về cách dùng để tối ưu hóa hiệu quả.

Không cần hòa Ferrolip với nước

Ferrolip được thiết kế để uống trực tiếp mà không cần hòa với nước. Sản phẩm có dạng bột buccal tan ngay trong miệng, khi uống có vị chua ngọt nhẹ giống vị trà lipton. Nếu uống cùng nước, Ferrolip sẽ khó tan và có vị chua đậm hơn. Nếu bạn thích pha với nước thì chú ý khuấy đều đến tan hết để không làm hao hụt bột sắt Ferrolip.

Ghi nhớ thời gian uống sắt Ferrolip

Sản phẩm được khuyến cáo uống trước hoặc sau ăn từ 1 – 2 giờ nên bạn cần nhớ thời gian, tránh làm gián đoạn quá trình uống Ferrolip. Đặt nhắc nhở hoặc dùng giấy nhớ sẽ giúp bạn không bỏ uống Ferrolip hàng ngày. Đồng thời việc uống sau ăn cũng giảm đáng kể kích ứng trên đường tiêu hóa, đặc biệt với người bị đau dạ dày.

Có thể dùng sau ăn

Có thể uống sau ăn là một sự khác biệt vượt trội của sắt Ferrolip so với các dòng sắt khác. Nhờ màng bao liposome, sắt Ferrolip hạn chế tối đa tương tác với thức ăn nên có thể uống sau ăn. Với những loại sắt thông thường khác, bạn cần uống lúc đói (trước bữa ăn), do đó tỷ lệ kích ứng đường tiêu hóa tăng lên đáng kể.

lưu ý khi uống sắt sinh học ferrolip
Khi dùng sắt Ferrolip không cần hòa với nước

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Ferrolip uống chung với canxi được không?” đồng thời liệt kê những lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc liên hệ theo hotline 1900 636 985 nhé!

References

References
1 Should You Take Supplements Like Calcium And Iron Together? Expert Tells Us. Ngày truy cập: 29/4/2023.
https://www.ndtv.com/health/should-you-take-supplements-like-calcium-and-iron-together-expert-tells-us-2415926
2 One Daily-Calcium And Iron Tablet – Uses, Side Effects, and More. Ngày truy cập: 29/4/2023.
https://www.webmd.com/drugs/2/drug-87989/one-daily-calcium-and-iron-oral/details#:~:text=Constipation%2C%20diarrhea%2C%20or%20upset%20stomach,your%20doctor%20or%20pharmacist%20promptly
3 Iron Supplement (Oral route, parenteral route). Ngày truy cập: 29/4/2023.
https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/iron-supplement-oral-route-parenteral-route/precautions/drg-20070148