công nghệ liposome

Công nghệ Liposome là gì? Ứng dụng trong bổ sung sắt cho cơ thể

02/10/2023 212 lượt xem

Các sản phẩm bổ sung sắt hiện nay ngày càng được nâng cấp cả về công nghệ, dạng dùng, mẫu mã để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Trong đó Liposome là công nghệ hiện đại hàng đầu được các chuyên gia đánh giá rất cao. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công nghệ Liposome này.

Công nghệ Liposome là công nghệ như thế nào?

Công nghệ Liposome là công nghệ tạo lớp màng bao quanh hoạt chất. Trong đó thành phần chính của màng bao là phospholipid kép. Đây là thành phần chủ yếu trong màng tế bào của cơ thể [1]Liposomes: structure, composition, types, and clinical applications. Ngày truy cập: … Continue reading.

Chính vì cấu tạo như vậy nên lớp vỏ bao bọc quanh nhân sắt vừa giúp tăng khả năng hấp thu, vừa hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn vốn có của chất sắt. Có thể nói Liposome khắc phục đáng kể nhược điểm của các loại sắt truyền thống. Thay đoạn này bằng đoạn ứng dụng liposome có thể dùng để che dấu mùi vị hoăc bảo vệ hoạt chất nhạy cảm với đường tiêu hoá giúp hoạt chất đc chuyển hoá đúng vị trí mong muốn

Cũng chính nhờ đó, mô hình Liposome được bắt đầu được ứng dụng trong sản xuất chất sắt để cải thiện đáng kể hiệu quả sản phẩm. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác như mỹ phẩm, dược phẩm hoặc thực phẩm.

Cấu trúc công nghệ liposome là bao bọc hoạt chất bằng lớp màng phospholipid
Cấu trúc công nghệ liposome là bao bọc hoạt chất bằng lớp màng phospholipid

Ưu điểm của Liposome trong dược phẩm

Có thể nói, công nghệ Liposome là bước tiến đột phá trong ngành dược phẩm. Ngày càng nhiều sản phẩm bắt đầu sử dụng Liposome để cải tiến dạng bào chế và thay thế những dạng truyền thống.

Lớp màng bao bọc bên ngoài hoạt chất mang đến nhiều ưu điểm như:

Tăng khả năng hấp thu

Lớp vỏ phospholipid bao bọc bên ngoài hoạt chất khá tương tự màng tế bào của cơ thể người. Do đó cơ thể ít có động thái bài trừ hơn so với các chất khác. Đồng thời, kích thước hạt cầu Liposome siêu nhỏ nên dễ dàng di chuyển qua thành ruột vào máu, giúp khả năng hấp thu cao hơn nhiều lần.

Thậm chí một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng khả năng hấp thu Liposome của cơ thể tương đương với tiêm truyền nhưng ít tác dụng phụ hơn. Chính vì vậy công nghệ này thường được sử dụng để cơ thể hấp thu các hoạt chất khó hòa tan như maige, sắt, kẽm.

Tăng độ ổn định

Phần lớn các chất dinh dưỡng khi đi vào dạ dày thì bị axit làm hao hụt đáng kể. Lúc này cấu trúc Liposome đóng vai trò như lá chắn giúp bảo vệ hoạt chất bên trong cẩn thận. Nhờ đó, các chất khó bị phân hủy và được hấp thu vào máu với hàm lượng tối ưu nhất [2]A Review of Liposomes as a Drug Delivery System: Current Status of Approved Products, Regulatory Environments, and Future Perspectives. Ngày truy cập: … Continue reading.

Giảm tác động không mong muốn

Một số dưỡng chất khi bổ sung qua đường uống có thể gây tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa. Một số triệu chứng điển hình thường gặp là ruột cồn cào, khó tiêu, đầy hơi thậm chí ợ chua, viêm loét dạ dày.

Lớp màng bao liposome hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Lớp màng bao liposome hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nhưng với màng bọc Liposome, các chất dinh dưỡng không thể tiếp xúc trực tiếp tới dạ dày nên không ảnh hưởng gì đến cơ quan này. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp hoạt chất giải phòng đúng liều lượng và đúng vào vị trí mong muốn. Cơ chế này cũng giúp hạn chế tác dụng phụ và nâng cao độ an toàn, lành tính của sản phẩm. Đó cũng chính là lý do nhiều chuyên gia khuyên người có bệnh về đường tiêu hóa nên sử dụng sản phẩm ứng dụng Liposome.

Ứng dụng công nghệ Liposome

Chính nhờ những ưu điểm trên mà công nghệ Liposome ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong bào chế dược phẩm:

  • Trong dược phẩm: Các sản phẩm bổ sung khoáng chất kém tan hoặc khó hấp thu hay các dược chất có mùi đặc trưng có thể sử dụng công nghệ Liposome. Đó là các sản phẩm bổ sung sắt, kẽm, magie,… [3]Application of liposomes in medicine and drug delivery. Ngày truy cập: 24/8/2023. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/21691401.2014.953633
  • Trong mỹ phẩm: Một số thương hiệu mỹ phẩm bắt đầu nắm bắt công nghệ hiện đại hàng đầu này trong nhiều sản phẩm. Trong đó phải kể đến những thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như L’Oréal, Estee Lauder, Christian Dior, Payot, Nikko Chemical Co,…
  • Trong công nghệ sinh học: Một số kỹ thuật như nhân bản gen, tạo các protein tái tổ hợp, oligonucleotide antisense,… sử dụng công nghệ Liposome để vận chuyển các hợp chất.

Ứng dụng công nghệ Liposome trong bào chế sản phẩm bổ sung sắt

Ferrolip – Sắt sinh học được ứng dụng công nghệ Liposome

Một trong những sản phẩm được kế thừa đặc tính tuyệt vời của công nghệ Liposome trên thị trường Việt Nam hiện nay là Ferrolip. Đây là sản phẩm sắt sinh học được nhiều chuyên gia và người tiêu dùng lựa chọn hiện nay.

Khả năng hấp thu gấp 4.7 lần muối sắt truyền thống

Các lớp phospholipid bao quanh chất sắt tạo nên cấu trúc hạt Liposome siêu nhỏ. Nhờ đó khả năng hấp thu của các hạt sắt Ferrolip cao hơn hẳn muối sắt truyền thống. Cụ thể là khả năng hấp thu của Ferrolip cao hơn 4,7 lần so với sắt hữu cơ – loại sắt được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Chính nhờ cơ thể chuyển hóa tốt lượng sắt hấp thu nên hạn chế tối đa tình trạng dư thừa trên đường tiêu hóa. Người dùng hầu như không gặp phải tác dụng phụ như buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng.

Hàm lượng sắt đạt 30mg mỗi gói

Mỗi gói bột Ferrolip cung cấp 30mg sắt nguyên tố. Hàm lượng này giúp người dùng dễ dàng phân liều và đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày. Vì vậy trẻ em trong giai đoạn dậy thì, người thiếu máu hoặc mẹ bầu đều dễ dàng sử dụng theo liều lượng bác sĩ chỉ định.

Dạng sắt III tương tự sắt có trong hemoglobin

Sắt trong Ferrolip là sắt III Pyrophosphate. Đây là dạng sắt tương tự sắt có trong hemoglobin nên cơ thể dễ dàng hấp thu hơn cả. Đồng thời khi vào cơ thể, loại sắt này ít gây tác dụng dụng phụ hơn sắt 2. Tuy nhiên sắt 3 lại có tốc độ hấp thu vào cơ thể chậm. Công nghệ liposome giúp bao bọc phân tử sắt khắc phục đi đặc tính hấp thu chậm của sắt 3.

Dạng bột buccal tiện lợi

Điểm đặc biệt của Ferrolip là được bào chế dưới dạng bột buccal. Tức là người dùng không cần phải uống nước mà chỉ cần đổ trực tiếp gói bột vào miệng khi sử dụng. Sau đó bột sắt sẽ tự động hòa tan trong nước bọt. Vì vậy dạng này thuận tiện để sử dụng mọi lúc mọi nơi, đặc biệt phù hợp với người bận rộn hoặc hay quên.

Hương vị chanh thanh mát

Nếu sử dụng các sản phẩm sắt truyền thống, người dùng sẽ thấy sắt có dư vị kim loại hoặc mùi tanh rất khó uống. Nhưng với công nghệ Liposome, lớp màng bao bên ngoài đã che dấu hoàn toàn mùi vị khó chịu của chất sắt. Ngoài ra, sản phẩm được bổ sung thêm hương chanh thanh mát nên hầu như ai cũng có thể sử dụng được, thậm chí cả mẹ bầu đang ốm nghén.

Nhập khẩu nguyên hộp từ Italia

Sắt sinh học Ferrolip được công ty TNHH Dược Hunmed nhập khẩu nguyên hộp từ công ty U.G.A Nutraceuticals – công ty sản xuất nổi tiếng tại Italy. Sản phẩm được người dân tại hơn 20 quốc gia trên thế giới ưa chuộng sử dụng như Anh, Nhật Úc,…

Sắt sinh học Ferrolip được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy

Sản phẩm được nhận nhiều chứng nhận khắt khe về chất lượng và được Bộ y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam. Nếu bạn đọc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm công nghệ Liposome này, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

References

References
1 Liposomes: structure, composition, types, and clinical applications. Ngày truy cập: 24/8/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9118483/#:~:text=Structurally%2C%20liposomes%20are%20spherical%20or,formation%20of%20an%20amphiphilic%20structure
2 A Review of Liposomes as a Drug Delivery System: Current Status of Approved Products, Regulatory Environments, and Future Perspectives. Ngày truy cập: 24/8/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8879473/#:~:text=Compared%20with%20traditional%20drug%20delivery,and%20lower%20toxic%20side%20effects
3 Application of liposomes in medicine and drug delivery. Ngày truy cập: 24/8/2023. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/21691401.2014.953633