Thiếu máu là tình trạng gặp phổ biến ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Để cải thiện tình trạng này, mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học và giàu sắt. Vậy mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng thiếu máu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp thắc mắc về vấn đề này.
Tại sao mẹ bầu dễ bị thiếu máu?
Thiếu máu là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố của máu. Nồng độ huyết sắc tố giảm xuống do sự phát triển của thai nhi. Việc thể tích máu tăng lên khi mang thai cũng khiến thiếu máu do lượng huyết sắc tố giảm vì đã bị pha loãng hơn.
Nhiều mẹ khi có triệu chứng bất thường hay chủ quan và nghĩ rằng chỉ là tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, mẹ hãy xem và ghi nhớ cẩn thận các dấu hiệu sau đây giúp đọc vị tình trạng thiếu máu chính xác nhé:
- Da tái xanh, yếu ớt, nhợt nhạt khác hẳn với lúc khỏe mạnh bình thường. Mi mắt có màu nhợt nhạt chứ không phải màu hồng như khi khỏe mạnh.
- Mẹ bỗng dưng mệt mỏi, thiếu sức sống, không hứng thú với bất kỳ việc gì, khó chịu, hay cáu gắt.
- Mẹ dễ bị nhiễm một số bệnh như: cảm cúm, đau đầu…Mẹ cũng lây bệnh rất nhanh từ người và nếu bị bệnh thì cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.
- Cảm giác bị khó thở, nhất là khi lên cầu thang, làm việc hoặc đi bộ.
- Mẹ thường xuyên bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn…có thể bị ngất xỉu.
Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì?
Mẹ bầu bị thiếu máu gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Do đó, trong quá trình mang bầu cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nhất là những thực phẩm giúp bổ máu. Dưới đây là một số thức ăn bổ sung sắt, bổ máu chuyên sử dụng cho bà bầu.
Thịt bò
Thịt bò là nguồn thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Trung bình 85mg thịt sẽ bổ sung cho đến 2,1mg sắt. Tuy nhiên mẹ không được ăn thịt sống, thịt tái mà phải nấu chín cẩn thận giúp đảm bảo an toàn sức khỏe.
Thịt gà
Cứ 100gr ức gà sẽ cung cấp 0,7 mg sắt. Hơn nữa, thịt gà còn bổ sung cho mẹ bầu protein và rất nhiều loại vitamin quan trọng. Từ thịt gà mẹ có thể chế biến nên nhiều món khác nhau như gà luộc, gà tần, canh gà.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu chất sắt và tốt cho mẹ bầu nếu đã được chế biến kỹ lưỡng. Ăn cá hồi sẽ giúp mẹ được bổ sung thêm sắt, phòng tránh bệnh tim mạch và huyết.
Hải sản
Hải sản là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và được chế biến thành đa dạng món ngon. Trung bình cứ 100gram ngao có chứa đến 28mg sắt. Lượng sắt này sẽ đủ cho nhu cầu sắt mỗi ngày trong cơ thể mẹ.
Rau bina
Rau bina là rau xanh chứa hàm lượng sắt tương đối cao. Trong ½ bát rau bina nấu chín sẽ có tới 3,2mg sắt. Do đó nếu mẹ bị thiếu máu thì hãy thường xuyên ăn rau bina hơn nữa nhé.
Bí đỏ
Bí đỏ từ lâu đời đã sử dụng là thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Không chỉ chứa nhiều chất sắt, bí đỏ còn chứa đa dạng chất dinh dưỡng khác tốt cho mẹ như: protein, canxi và các loại vitamin.
Các loại hạt
Hạt đã được sấy khô bao gồm óc chó, hạt bí, hạt đậu… chứa lượng sắt rất cao. Đây vừa là món ăn vặt ngon miệng lại giúp cung cấp lượng sắt lớn. Vì thế, nếu mang thai mà đang thiếu máu thì mẹ đừng quên ăn những loại hạt này nhé.
Sắt sinh học Ferrolip
Để giúp tăng cường Hemoglobin cho máu, mẹ cần bổ sung thêm sắt đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng những chế phẩm chứa sắt giúp mẹ luôn đảm bảo bổ sung đủ nhu cầu sắt mà cơ thể cần. Hiện nay, Ferrolip là loại sắt bổ máu cho bà bầu được đông đảo các mẹ tin dùng. Các ưu điểm vượt trội giúp sinh học Ferrolip luôn ở top đầu các sản phẩm cho mẹ bầu hiện nay:
- Công nghệ sản xuất hiện đại: Màng bao liposome giúp sắt được hấp thu dễ dàng và hạn chế kích ứng dạ dày, giảm tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nóng trong người.
- Hàm lượng sắt cao: Thành phần sản phẩm có đến 30 mg sắt nguyên tố, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu sắt hằng ngày cho bầu.
- Hương vị thanh mát: Vị chanh thơm ngon, không bị tanh vị kim loại, không gây buồn nôn, khó chịu mỗi lần uống.
- Dạng bào chế tiện lợi: Ferrolip dưới dạng bột buccal tan ngay trong miệng, có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C được nghiên cứu có khả năng làm tăng hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì thế, khi uống sắt, bạn hãy uống thêm một ly nước cam, có thể ăn các loại quả giàu vitamin C như ổi, cam, quýt, đu đủ, kiwi,…
Những lưu ý cho mẹ bầu bị thiếu máu
Phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng thiếu máu đó là thay đổi khẩu phần ăn uống mỗi ngày. Mẹ nên đặc biệt lưu ý tới tính khoa học, hợp lý kết hợp đầy đủ của các thành phần dưỡng chất có trong thực đơn.
Tình trạng thiếu máu khi mang bầu hầu hết đều là thiếu máu nhẹ. Trường hợp bị thiếu máu nặng, mẹ bầu cần phải tiến hành điều trị. Đặc biệt là các mẹ có bệnh lý nền về máu cần phải chú ý cẩn thận.
Mẹ bầu cần phải được thăm khám chi tiết về tình trạng thiếu máu bao gồm: xét nghiệm công thức máu, tiếp theo là xét nghiệm dựa vào trị số thể tích trung bình hồng cầu. Ở một vài trường hợp, mẹ bầu cần được tư vấn của chuyên gia huyết học để có cách điều trị cụ thể, bao gồm:
- Cần cung cấp thêm sắt, acid folic, hay vitamin B12 với hàm lượng bao nhiêu cho phù hợp.
- Nếu mẹ đã từng trải qua phẫu thuật ở đường tiêu hóa (dạ dày hoặc ruột non) hay cơ thể mẹ không có khả năng hấp thu sắt bằng đường uống thì cần phải cung cấp sắt bằng đường truyền tĩnh mạch.
- Mẹ bầu mắc bệnh về huyết sắc tố cần có liệu trình điều trị riêng, xem xét thêm về sàng lọc di truyền trong trường hợp này.
- Truyền máu nếu cần thiết cho người có triệu chứng nặng.
Bài viết trên đây đã mang tới cho mẹ những thông tin bổ ích giải đáp mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì. Hãy nhanh tay liên hệ với đội ngũ chuyên gia của Ferrolip qua webiste https://ferrolip.vn/ hoặc gọi vào hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) để được tư vấn tận tình.
Xem thêm: Thai bao nhiêu tuần thì uống sắt là tốt nhất? tư vấn chuyên sâu