sắt sinh học

Sắt sinh học là gì? Điểm đặc biệt của dòng sắt thế hệ mới

11/07/2023 50 lượt xem

Với công nghệ vi bao, phân tử sắt được phân chia thành vi hạt với kích thước siêu nhỏ và được bao bọc bởi lớp màng liposome có cấu trúc tương tự màng tế bào cơ thể. Chính nhờ cấu trúc này nên sắt bao màng liposome thường được gọi là “sắt sinh học”. Để tìm hiểu kỹ hơn về sắt sinh học, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo của sắt sinh học

Phân tử sắt sinh học được sản xuất bởi công nghệ vi bao liposome. Trong đó, các phân tử sắt cần trải qua 2 bước:

Bước 1: Micron hóa

Thông qua bước này, các hạt phân tử sắt pyrophosphate (kích thước 5,2 micromet) được làm giảm đến kích thước siêu nhỏ, cỡ nano (khoảng 0,3 micromet). Tức là hạt sắt được phân nhỏ xuống 17 lần so với ban đầu.

Mục đích của bước này là để tăng diện tích tiếp xúc, từ đó tăng độ hòa tan của phân tử sắt. Nhờ vậy, khả năng hấp thu của cơ thể với hoạt chất tăng lên đáng kể. Chính nhờ lý do này, công nghệ vi bao liposome thường áp dụng với hoạt chất khó tan như sắt, kẽm,…

quá trình micron hóa của sắt sinh học
Quá trình micron hóa thu nhỏ kích thước hoạt chất sắt đến cỡ nano

Bước 2: Vi bao

Vi bao có nghĩa là bao bọc các phân tử ở kích thước siêu nhỏ (vi). Ở bước này, các phân tử sắt đã micron hóa tới kích thước siêu nhỏ được bao bọc bởi lớp màng phospholipid kép (màng liposome). Màng này có cấu trúc tương tự màng tế bào của cơ thể. Do đó tạo nên một cấu trúc liposome gồm nhân sắt và màng phospholipid kép bao ngoài [1]Liposomes: Structure, Biomedical Applications, and Stability Parameters With Emphasis on Cholesterol. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9118483/
.

Lớp màng bao bên ngoài đóng vai trò:

 • Cải thiện mùi vị cho sản phẩm bổ sung sắt: Do có lớp màng bao bên ngoài, phân tử sắt không tiếp xúc trực tiếp với vị giác, khứu giác nên không mang lại cảm giác tanh của kim loại, ngay cả khi bạn ợ lên sau khi uống xong (Bà bầu thường bị ợ và trào ngược do thai chèn ép dạ dày).
 • Bảo vệ phân tử sắt: Khi có lớp màng bao bảo vệ bên ngoài, phân tử sắt không bị tác động bởi thức ăn và enzyme trong đường tiêu hóa. Nhờ đó hiện tượng kết tủa hoặc oxy hóa không diễn ra, hàm lượng sắt được bảo toàn. Cũng chính vì thế mà sắt được toàn vẹn đưa đến tận vị trí hấp thu tại ruột non [2]Adapting liposomes for oral drug delivery. Ngày truy cập: 31/7/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6362257/.
cấu trúc liposome của sắt sinh học
Cấu trúc liposome

 2. Vì sao sắt sinh học sử dụng màng bao liposome mà không phải màng bao khác?

Sắt là khoáng chất cần thiết với cơ thể nhưng đây lại là khoáng chất khó hấp thu và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại thực phẩm. Đồng thời kim loại này có mùi tanh khá khó chịu, điều này khiến nhiều người không thể sử dụng các sản phẩm sắt, đặc biệt là sắt dạng nước hoặc viên.

Do đó, công nghệ vi bao liposome đã ra đời để hạn chế những nhược điểm trên. Và lý do chính mà màng bao liposome được lựa chọn ở đây là bởi vì:

2.1. Tương tự cấu trúc màng tế bào, thân thiện với cơ thể

Lớp màng phospholipid kép bao bọc phân tử sắt có cấu trúc tương tự màng tế bào. Cấu trúc này thân thiện với cơ thể nên hạn chế tình trạng bài trừ yếu tố lạ của cơ thể và giúp sắt được hấp thu vào máu dễ dàng hơn.

2.2. Đa dạng cơ chế hấp thu

Hầu hết các sản phẩm sắt trên thị trường chỉ có duy nhất một cơ chế hấp thu. Đó là xuyên màng bằng cách khuếch tán hoặc qua chất trung gian vận chuyển. Tuy nhiên, sắt bao màng liposome lại được hấp thu tại ruột non với 4 cơ chế hấp thu:

 • Cơ chế 1: Hấp thu thông thường như các dòng sắt truyền thống.
 • Cơ chế 2: Cơ chế nhập bào. Các phân tử sắt liposome được đưa vào trong tế bào, sau đó được lysosome phân giải và hấp thu.
 • Cơ chế 3: Cơ chế hòa màng. Màng liposome hòa vào làm một với màng tế bào. Nhờ đó, phân tử sắt được đẩy thẳng vào trong tế bào.
 • Cơ chế 4: Trao đổi lipid. Do màng liposome và màng tế bào có cấu trúc tương tự nên có thể tráo đổi vị trí cho nhau. Nhờ đó phân tử sắt có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong tế bào.
cơ chế hấp thu của sắt sinh học
Sắt bao màng liposome hấp thu tại ruột non với 4 cơ chế khác nhau

2.3. Giúp tăng khả năng hấp thu của sắt sinh học lên nhiều lần

Nhờ sở hữu 4 cơ chế hấp thu vào cơ thể, sắt sinh học có khả năng hấp thu tốt hơn, qua đó sinh khả dụng và hiệu quả sử dụng được tăng cường đáng kể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng hấp thu của sắt vi bao liposome cao hơn [3]Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for Anemia. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://www.wjoanemia.com/doi/WJOA/pdf/10.5005/jp-journals-10065-0019
[4]Il ferro liposomiale: una nuova proposta per il trattamento dell’anemia nell’insufficienza renale cronica. Ngày truy cập: … Continue reading

 • Sắt pyrophosphate không bao màng: 3,5 lần
 • Sắt sulfat: 2,7 lần
 • Sắt fumarate: 4,7 lần
 • Sắt gluconat: 4,1 lần

Những loại sắt trên đều nằm trong những sản phẩm sắt được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vì vậy có thể thấy khả năng hấp thu của sắt liposome đã tạo một bước tiến lớn trong các dòng sản phẩm bổ sung sắt.

2.4. Đã có nghiên cứu cho thấy sắt bao màng liposome có hiệu quả tích cực trên phụ nữ mang thai

Một nghiên cứu của Parisi và cộng sự trên 80 phụ nữ đang mang thai từ 11 – 13 tuần tuổi tại Italia cho thấy: nếu bổ sung 28mg sắt vi bao liposome hàng ngày, các chỉ số ferritin và nồng độ hemoglobin trong máu được cải thiện đáng kể.

Không chỉ vậy, việc sử dụng sắt liposome còn phòng ngừa và giảm thiểu nhiều tác dụng phụ của thiếu máu thai kỳ. Đồng thời cân nặng của nhiều em bé sau sinh cũng được cải thiện tích cực. [5]Effects of different regimens of iron prophylaxis on maternal iron status and pregnancy outcome: a randomized control trial. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27588568/

3. Sắt sinh học Ferrolip – hấp thu cao hơn sắt hữu cơ thông thường 4,7 lần

Tại Việt Nam hiện nay, công nghệ sản xuất sắt sinh học, đặc biệt là sắt sinh học dạng buccal như Ferrolip, chưa được ứng dụng rộng rãi. Nhưng nhờ hiệu quả hấp thu vượt trội, sắt sinh học được chuyên gia và vô số người tiêu dùng ưa chuộng.

Sắt sinh học Ferrolip có đầy đủ ưu điểm của sắt bao màng liposome, ngoài ra còn mang nhiều đặc tính vượt trội khác của riêng sản phẩm:

 • Vi ngon, dễ uống, không tanh: Sắt sinh học Ferrolip đạt chứng nhận Hương vị cao cấp của Viện thẩm định hương vị quốc tế. Sản phẩm được bổ sung thêm vị chanh thơm mát nên càng dễ uống, ngay cả mẹ bầu ốm nghén cũng dễ dàng sử dụng.
 • Hấp thu cao hơn sắt hữu cơ thông thường 4,7 lần: Các nghiên cứu đã chứng minh sắt vi bao liposome hấp thu tốt hơn và có sinh khả dụng tốt hơn các dòng sắt vô cơ và hữu cơ khác như sắt sulfat vô cơ, sắt citrat hữu cơ,… Đặc biệt, sắt sinh học hấp thu cao hơn sắt fumarate 4,7 lần.
 • Dạng buccal tan ngay trong miệng, tiện lợi khi sử dụng: Sắt Ferrolip được khuếch tán hoàn toàn trong nước bọt. Vì vậy khi sử dụng bạn không cần phải uống thêm nước, rất tiện lợi để dùng mọi lúc mọi nơi.
 • Nhập khẩu trực tiếp từ Italia: Sản phẩm được sản xuất bởi U.G.A Nutraceuticals tại Italia, được Công ty TNHH Dược Hunmed nhập khẩu nguyên hộp và phân phối tại Việt Nam.
 • Không lo để lại tác dụng phụ: Sắt vi bao liposome giải phóng chậm và hấp thu từ từ theo nhu cầu của cơ thể, chứ không giải phóng ồ ạt, không gây tình trạng kích ứng đường tiêu hóa hay dư thừa. Vì vậy khi dùng, bạn không lo gặp tình trạng nóng trong hay táo bón [6]Application of liposomes in medicine and drug delivery. Ngày truy cập: … Continue reading.
sắt sinh học Ferrolip
Sắt sinh học Ferrolip tổng hợp toàn bộ ưu điểm của sắt liposome

Như vậy, bài viết trên đây đã cập nhật các thông tin liên quan đến sắt sinh học. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985!

References

References
1 Liposomes: Structure, Biomedical Applications, and Stability Parameters With Emphasis on Cholesterol. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9118483/
2 Adapting liposomes for oral drug delivery. Ngày truy cập: 31/7/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6362257/
3 Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for Anemia. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://www.wjoanemia.com/doi/WJOA/pdf/10.5005/jp-journals-10065-0019
4 Il ferro liposomiale: una nuova proposta per il trattamento dell’anemia nell’insufficienza renale cronica. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://giornaleitalianodinefrologia.it/wp-content/uploads/sites/3/pdf/GIN_A30V5_00092_7.pdf
5 Effects of different regimens of iron prophylaxis on maternal iron status and pregnancy outcome: a randomized control trial. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27588568/
6 Application of liposomes in medicine and drug delivery. Ngày truy cập: 31/7/2023.
https://www.tandfonline.com/doi/full/10.3109/21691401.2014.953633#:~:text=natural%20head%20groups-,Advantages%20of%20liposomes,as%20big%20as%20a%20chromosome