Sắt Lipofer là sản phẩm như thế nào? Review chi tiết các loại phổ biến nhất

25/10/2023 70 lượt xem

Ngày nay, các công nghệ mới liên tục được phát triển nhằm giúp người dùng có nhiều trải nghiệm thuận tiện, hiệu quả hơn, đặc biệt trong lĩnh vực dược phẩm. Trong đó phải kể đến sắt Lipofer được ứng dụng trong sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất. Vậy sắt Lipofer là sản phẩm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sắt Lipofer là loại sắt như thế nào? Sắt Lipofer có khác sắt Liposome không?

Sắt Lipofer hay sắt sinh học Lipofer là loại sắt thế hệ mới được ứng dụng công nghệ vi bao. Trong đó một hoặc nhiều lớp màng bao phospholipid sẽ bao bọc phân tử sắt. Cấu trúc này tạo thành các hạt Liposome hình cầu kích thước cỡ nano.

Nói cách khác, Lipofer chính là một trong các ứng dụng của công nghệ Liposome. Đây là một trong những công nghệ bao màng hoạt chất hiện đại và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như xây dựng, thực phẩm, dược phẩm.

Lipofer được hình thành nhờ công nghệ vi bao liposome

Ưu điểm của công nghệ Liposome

Với cấu trúc như trên, Lipofer giống như hệ vận chuyển thực hiện đa nhiệm bao gồm chứa, bảo vệ, vận chuyển cũng như giải phóng hoạt chất. Công nghệ mang những ưu điểm đặc trưng của công nghệ Liposome:

Tăng cường khả năng hấp thu sắt

Nếu như các sản phẩm sắt thông thường chỉ có một cơ chế hấp thu duy nhất là xuyên màng bằng cách khuếch tán hoặc qua chất trung gian. Nhưng với công nghệ Liposome, sắt được hấp thu với 4 cơ chế, giúp sắt di chuyển qua niêm mạc đường tiêu hóa nhanh gấp nhiều lần.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về thiếu máu năm 2017, cơ thể hấp thu Liposome với nhân sắt 3 pyrophosphate tốt hơn sắt sulfat 2,7 lần. Ngoài ra, sắt này cũng hấp thu cao hơn sắt fumarate 4,7 lần; so với sắt gluconate là 4,1 lần [1]Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for Anemia. Ngày truy cập: 28/10/2023. https://www.researchgate.net/publication/332934167_Oral_Liposomal_Iron_A_Treatment_Proposal_for.

Bảo vệ phân tử sắt

Nhờ lớp màng phospholipid bao xung quanh nên phân tử sắt không tương tác với thức ăn và enzyme trong đường tiêu hóa. Nhờ đó phương pháp này ngăn ngừa sắt kết tủa, hạn chế quá trình oxy hóa trên đường tiêu hóa. Vì vậy sắt được bảo toàn trọn vẹn đến vị trí cơ thể hấp thu tại ruột non.

Hạn chế kích ứng dạ dày

Do độ hấp thu tốt vượt trội của công nghệ Liposome nên sắt được hấp thu hầu như hoàn toàn trên đường tiêu hóa. Vì thế tỷ lệ sắt dư thừa, lắng đọng được giảm đáng kể. Kéo theo đó các triệu chứng kích ứng dạ dày như táo bón, nóng trong, buồn nôn hạn chế rất nhiều [2]Efficacy of a Novel Food Supplement (Ferfer®) Containing Microencapsulated Iron in Liposomal Form in Female Iron Deficiency Anemia. Ngày truy cập: … Continue reading.

Che dấu mùi vị tanh tự nhiên của sắt

Sắt vốn có vị tanh khó chịu của kim loại. Nhưng khi được bao bọc bởi màng phospholipid kép, mùi vị này đã được che dấu hoàn toàn. Chính vì vậy, khi uống sắt liposome, người dùng không cảm nhận được vị tanh, ngay cả khi ợ lên cũng không có dư vị của sắt.

Ngoài ra nguyên nhân công nghệ này che dấu mùi vị tự nhiên của sắt là do phân tử sắt không tiếp xúc trực tiếp với khứu giác và vị giác. Vì thế khi uống người dùng không còn cảm giác tanh khó chịu.

Sơ đồ so sánh khả năng hấp thu của Lipofer và sắt khác
Sơ đồ so sánh khả năng hấp thu của Lipofer và sắt khác

Review sản phẩm sắt Lipofer, sắt Liposome phổ biến trên thị trường

Hiểu được công năng vượt trội của công nghệ Liposome, nhiều sản phẩm sắt Lipofer và sắt Liposome được ra mắt thị trường. Dưới đây là một vài thông tin ngắn gọn về các sản phẩm nổi bật hiện nay.

Sắt Ferrolip – Sắt vi bao Liposome nhập khẩu từ Italia

Sắt Ferrolip là sắt sinh học sử dụng công nghệ Liposome được nhập khẩu Italia và phân phối bởi công ty TNHH Dược Hunmed. Sản phẩm được bào chế dưới dạng gói bột, mỗi gói chứa 30mg sắt nguyên tố. Một hộp Ferrolip có giá bán lẻ là 360.000 đồng/20 gói.

Ưu điểm của công nghệ liposome trên sắt Ferrolip

Sản phẩm sử dụng nhân sắt 3 pyrophosphate, bao xung quanh là màng phospholipid kép, tạo thành các phân tử kích thước cỡ 0,3um. Đây là sản phẩm sắt ứng dụng công nghệ Liposome nên mang những lợi thế đặc trưng như:

 • Khả năng hấp thu tốt: Nghiên cứu đã chỉ ra cơ thể hấp thu sắt Ferrolip tốt hơn 4,7 lần so với sắt hữu cơ truyền thống [3]Iron absorption and bioavailability in rats of micronized dispersible ferric pyrophosphate. Ngày truy cập: 28/10/2023. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15060895/.
 • Ít tác dụng phụ: Cho đến nay, Ferrolip chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng phụ như nóng trong, táo bón hoặc buồn nôn, thậm chí với mẹ bầu và mẹ sau sinh.
 • Hương vị thơm ngon: Sắt sinh học Ferrolip không để lại vị tanh khó chịu khi sử dụng. Đặc biệt, với hương chanh thơm ngon, sản phẩm đạt chứng nhận Hương vị cao cấp của Viện thẩm định hương vị quốc gia.
 • Dạng bào chế đặc biệt: Ferrolip sử dụng dạng bào chế là buccal. Tức là bạn chỉ cần đổ gói bột trực tiếp vào khoang miệng và không cần uống thêm nước. Bởi bột sắt Ferrolip có khả năng tự động hòa tan trong nước bọt nên bạn dễ dàng sử dụng tại bất kỳ đâu.

Sắt sinh học Ferrolip được chuyên gia phụ khoa và người tiêu dùng đánh giá rất cao. ThS BS Vũ Thanh Bình – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng “Sắt sinh học Liposome có khả năng hấp thu vượt trội so với sắt thông thường trên thị trường. Đặc biệt là dạng sắt này không còn vị tanh, không có dư vị kim loại và hạn chế tối đa táo bón cho mẹ bầu. Một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ này là Ferrolip”.

Sắt Lipofer nhập khẩu từ Pháp

Một sản phẩm sắt khác cũng sử dụng công nghệ Liposome là sắt Lipofer nhập khẩu từ Pháp. Sản phẩm sử dụng nhân sắt vô cơ pyrophosphate. Sản phẩm được bào chế dưới dạng bột với giá bán lẻ là 499.000 đồng/hộp 60 gói.

Mỗi gói bột tương đương với 14mg sắt pyrophosphate. Vì vậy sản phẩm mang đầy đủ những ưu điểm nổi bật của công nghệ Liposome như:

 • Khả năng hấp thu tốt.
 • Ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.
 • Che dấu mùi vị tốt.

Ngoài ra, bảng thành phần của sản phẩm này được bổ sung thêm axit folic, vitamin B12, vitamin C. Công thức hiệp đồng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào máu, đặc biệt bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

Sắt Lipofer nhỏ giọt của Italia

Đây là sản phẩm giúp bổ sung sắt cho bé. Sắt Lipofer nhỏ giọt chứa thành phần chính là sắt vô cơ pyrophosphate. Thông qua công nghệ Liposome, sản phẩm được nâng cấp khả năng hấp thu so với các dạng muối sắt khác.

Sản phẩm giúp hạn chế tác dụng phụ và không để lại hương vị tanh kim loại đặc trưng. Đồng thời kết hợp với dạng dung dịch, sản phẩm được định hướng dùng cho em bé cần bổ sung sắt.

Đây là một sản phẩm nổi tiếng của công ty Gricar Chemical S.r.l tại Italia. Hiện tại sắt Lipofer nhỏ giọt đang được bán lẻ trên thị trường với giá 290.000 đồng 1 lọ 20ml. Bạn có thể sử dụng sản phẩm cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nhưng cần hướng dẫn chi tiết của bác sĩ.

sắt lipofer ứng dụng bổ sung sắt cho trẻ em có dạng nhỏ giọt
sắt lipofer ứng dụng bổ sung sắt cho trẻ em có dạng nhỏ giọt

Sắt Lipofer Thổ Nhĩ Kỳ

Một sản phẩm khác trong danh sách ứng dụng công nghệ Lipofer là sắt Lipofer Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng sử dụng chính của sản phẩm là trẻ em nên được bào chế dưới dạng dung dịch. Mỗi chai sắt Lipofer Thổ Nhĩ Kỳ có dung tích 30ml, có thể dùng cho trẻ trên 1 tháng tuổi.

Với mỗi ml dung dịch, sản phẩm có thể cung cấp 33mg sắt pyrophosphate. Đây là dạng sắt vô cơ với giá thành phải chăng và ít tác dụng phụ. Kết hợp thêm với công nghệ Liposome, sản phẩm giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ em với tiêu chí 5 KHÔNG:

 • Không gây tanh
 • Không táo bón.
 • Không buồn nôn.
 • Không kích ứng tiêu hóa.
 • Không đen phân.

Như vậy, các sản phẩm chứa sắt Lipofer đang có mặt trong nhiều sản phẩm bổ sung. Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm phù hợp, bạn cần đánh giá các tiêu chí như hàm lượng, dạng bào chế, giá thành, nguồn gốc xuất xứ. Nếu cần hỗ trợ về việc lựa chọn sản phẩm thích hợp, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 nhé!

References

References
1 Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for Anemia. Ngày truy cập: 28/10/2023. https://www.researchgate.net/publication/332934167_Oral_Liposomal_Iron_A_Treatment_Proposal_for
2 Efficacy of a Novel Food Supplement (Ferfer®) Containing Microencapsulated Iron in Liposomal Form in Female Iron Deficiency Anemia. Ngày truy cập: 28/10/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6609302/
3 Iron absorption and bioavailability in rats of micronized dispersible ferric pyrophosphate. Ngày truy cập: 28/10/2023. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15060895/