quên uống sắt 1 ngày có sao không

Quên uống sắt 1 ngày có sao không? Làm thế nào để hạn chế quên uống sắt

23/06/2023 145 lượt xem

Các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ bầu bổ sung sắt hàng ngày. Đây là khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và các biến chứng thai kỳ nguy hiểm có thể xảy ra. Chính vì vậy, đôi khi mẹ bầu lo lắng liệu quên uống sắt 1 ngày có sao không? Để giải đáp vấn đề này, mẹ cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Quên uống sắt 1 ngày có sao không?

Trong quá trình sử dụng sắt, mẹ bầu cần để ý nhiều điều, sử dụng nhiều thực phẩm bổ sung. Vì vậy, việc quên mất phải uống loại thực phẩm nào đó là chuyện hết sức bình thường. Nếu quên uống sắt 1 ngày sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai. Tuy nhiên, nếu việc quên xảy ra thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bổ sung sắt.

Khi mang thai, nhu cầu sắt của bà bầu cao hơn so với trước khi mang thai. Thông thường, từ những ngày đầu thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung 30mg sắt/ngày. Càng về những tháng cuối thai kỳ và sau sinh, nhu cầu sắt ngày càng tăng cao, lên đến 60mg sắt/ngày. Nếu thường xuyên quên uống sắt có thể khiến cơ thể mẹ không có đủ sắt theo nhu cầu [1]Iron Nutrition During Pregnancy. Ngày truy cập: 30/6/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235217/.

Việc thiếu sắt ở bà bầu và mẹ sau sinh để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại. Trong đó thường gặp nhất là tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra mẹ có nguy cơ sinh non, em bé ra đời nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thậm chí có nguy cơ tử vong. Mẹ thiếu sắt cũng dễ bị trầm cảm sau sinh hơn với mẹ bổ sung sắt đầy đủ.

quên uống sắt 1 ngày có sao không
Quên uống sắt 1 ngày không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mẹ bầu

2. Nên làm gì khi quên uống sắt 1 ngày?

Khi quên uống sắt trong ngày, mẹ nên uống ngay khi nhớ ra mà không nhất thiết là phải uống vào buổi sáng. Bởi đa phần các loại sắt cần uống khi đói nên mẹ có thể uống bất kỳ lúc nào. Quan trọng là mẹ vẫn uống sau ăn 2h hoặc trước ăn 30 phút. Tuy nhiên với sản phẩm sắt sinh học Ferrolip thì mẹ có thể uống bất kỳ lúc nào mà không cần đợi đến khi bụng rỗng [2]Taking iron supplements. Ngày truy cập: 30/6/2023.
https://medlineplus.gov/ency/article/007478.htm
.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý những điều dưới đây nếu không may quên uống sắt 1 ngày:

  • Không uống sắt vào buổi tối: Nếu đến tối mới nhớ ra đã quên uống thì mẹ không nên uống nữa. Thay vào đó mẹ hãy bỏ qua ngày đó và tiếp tục uống như bình thường vào hôm sau. Nhiều người cho rằng không nên dùng sắt vào buổi tối vì dễ gây lắng đọng, cơ thể không có thời gian để hấp thu. Thậm chí mẹ bầu có thể bị mất ngủ bởi sắt dễ gây nóng trong, khó chịu. Tuy nhiên, đến hiện tại, quan niệm này vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh cụ thể.
  • Không tăng gấp đôi liều vào ngày hôm sau: Mỗi lần bổ sung sắt, cơ thể chỉ hấp thu được một lượng nhất định. Do đó việc tăng gấp đôi liều có thể làm tăng tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, kích ứng dạ dày. Thêm vào đó việc uống gấp đôi liều cũng không thể bù đắp cho việc quên uống của ngày hôm trước.

3. Làm thế nào để hạn chế việc quên uống sắt?

Để tránh việc quên uống sắt quá nhiều lần, mẹ có thể áp dụng những lời khuyên dưới đây:

  • Có một giờ uống cố định: Ví dụ nhiều bà bầu thiết lập thói quen ngủ dậy là uống sắt luôn. Lúc này bụng còn đói, cơ thể mẹ dễ dàng hấp thu nhiều loại sắt. Một cách khác nữa là mẹ có thể cài đặt báo thức, hẹn giờ mỗi ngày để nhắc nhở uống sắt đúng giờ.
  • Sử dụng sắt sinh học Ferrolip: Đây là sản phẩm sắt sinh học dễ dàng hấp thu kể cả bụng đói hay no. Vì vậy mẹ có thể uống lúc nào cũng được nên hạn chế tối đa tình trạng quên uống.Trong khi các loại sắt khác cần uống lúc đói nên mẹ bầu dễ quên hơn. Sắt Ferrolip có thể sử dụng bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí nhà sản xuất còn khuyến khích uống ngay sau ăn.

Áp dụng 2 cách này sẽ giúp mẹ không cần lo lắng nên uống sắt khi nào, trước hay sau ăn, buổi sáng hay buổi trưa nữa.

cách hạn chế quên uống sắt
Mẹ nên hẹn giờ để nhắc nhở uống sắt hàng ngày

3.1. Vì sao đa số các loại sắt phải uống lúc đói?

Trước đây, khi đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ, mẹ bầu thường được khuyên nên uống sắt lúc đói. Vậy uống sắt vào thời điểm này có giúp ích được gì cho sự hấp thu sắt của cơ thể không?

Thời điểm trước hay sau ăn quả thật có ảnh hưởng đến khả năng sử dụng sắt của cơ thể. Bởi thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu sắt trong cơ thể. Điều này khiến nhiều mẹ bầu dù bổ sung hàm lượng rất đúng và đủ nhưng lượng thực tế hấp thu được lại rất ít [3]Iron Supplement (Oral Route, Parenteral Route). Ngày truy cập: 30/6/2023.
https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/iron-supplement-oral-route-parenteral-route/proper-use/drg-20070148
.

Nếu uống sắt cùng thức ăn trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng sắt tích lũy trong cơ thể. Vì thế mẹ bầu xuất hiện nhiều triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu sau khi uống sắt. Đó chính là lý do cơ thể hấp thu sắt tốt hơn khi không dùng cùng thức ăn.

3.2. Vì sao sắt sinh học Ferrolip không cần uống lúc đói?

Tuy nhiên, khái niệm uống sắt lúc đói đã bị thay đổi khi sắt sinh học Ferrolip ra đời. Mẹ bầu hoàn toàn có thể uống sắt bất kỳ lúc nào trong ngày mà không lo ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt. Sở dĩ có điều tuyệt vời như vậy bởi:

  • Sắt sinh học Ferrolip được bao bọc bởi màng liposome, do đó hạn chế tối đa tương tác với thức ăn. Vì vậy khi vào cơ thể, sắt không bị cản trở hấp thu bởi thức ăn.
  • Ghi nhớ uống thuốc sau ăn thường dễ dàng hơn uống lúc đói.
  • Với người có dạ dày nhạy cảm, việc uống sau ăn sẽ phù hợp và tốt cho sức khỏe hơn. Đặc biệt với mẹ bầu và mẹ sau sinh, đây là hai đối tượng dễ bị đau dạ dày và trào ngược do thai nhi chèn ép. Do vậy dạ dày của mẹ thường rất nhạy cảm. Sử dụng sắt Ferrolip sau ăn hạn chế tối đa được tình trạng kích ứng dạ dày.
sắt sinh học ferrolip
Mẹ bầu uống có thể uống sắt sinh học Ferrolip bất kỳ lúc nào trong ngày

Như vậy, thông qua bài viết trên, mẹ bầu không chỉ giải đáp được câu hỏi “Quên uống sắt 1 ngày có sao không?” và biết thêm thông tin về sản phẩm bổ sung sắt được nhiều người ưa chuộng. Nếu mẹ tìm hiểu kỹ hơn về sắt sinh học Ferrolip, vui lòng truy cập tại https://ferrolip.vn/ hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

References

References
1 Iron Nutrition During Pregnancy. Ngày truy cập: 30/6/2023. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235217/
2 Taking iron supplements. Ngày truy cập: 30/6/2023.
https://medlineplus.gov/ency/article/007478.htm
3 Iron Supplement (Oral Route, Parenteral Route). Ngày truy cập: 30/6/2023.
https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/iron-supplement-oral-route-parenteral-route/proper-use/drg-20070148