Livestream cùng bác sĩ: Mách mẹ bổ sung Sắt tăng hiệu quả, giảm tác dụng phụ

23/02/2023 41 lượt xem

Sắt là khoáng chất cần thiết cho sự vận hành của cơ thể để tạo thành các tế bào hồng cầu hemoglobin, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tạo ra sắt mà cần phải bổ sung từ bên ngoài. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung sắt là cơ thể sẽ hấp thu được hết.

Bổ sung đúng nhu cầu

Nhu cầu sử dụng sắt với từng đối tượng là khác nhau.

  • Trẻ em từ 3 – 6 tháng tuổi: 6,6mg/ngày.
  • Trẻ em từ 6 – 12 tháng tuổi: 8,8mg/ngày.
  • Trẻ em từ 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày.
  • Nam giới dậy thì 12mg/ngày.
  • Nam trưởng thành: 10mg/ngày.
  • Nữ giới trưởng thành: 18mg/ngày.
  • Phụ nữ mang thai có thể lên đến 60mg/ngày.

Cần căn cứ vào nhu cầu của từng đối tượng mà bổ sung sắt phù hợp cho cơ thể. Không để cơ thể gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt nhưng cũng không được bổ sung quá nhiều vì có thể gây ra các tác dụng phụ.

Bổ sung sắt qua chế độ ăn hằng ngày

Bổ sung sắt qua thực phẩm rất quan trọng. Đây là nguồn sắt mà ta có thể bổ sung hằng ngày và lâu dài. Các thực phẩm giàu sắt là:

  • Hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó, cải bó xôi, súp lơ
  • Tôm, cua, cá, thịt bò, gan,…
Thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt

Tuy nhiên sắt trong thực vật khó hấp thu hơn sắt trong động vật. Mức độ hấp thu sắt trong động vật gấp 3 lần thực vật. Nhưng việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cần đa dạng, bổ sung cả nguồn động vật và thực vật.

Thời điểm uống sắt trong ngày

Thời điểm sắt và canxi được hấp thu tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng. Lúc này, nồng độ sắt, canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất và cơ thể dễ hấp thu nhất. Tuy nhiên, sắt và canxi lại không thể uống cùng lúc với nhau. Thời điểm uống sắt và canxi thích hợp nhất là uống canxi vào buổi sáng và uống sắt vào buổi trưa.

Bổ sung sắt cùng các thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C hỗ trợ chuyển hoá và hấp thu sắt vào cơ thể. Do đó, bạn nên uống sắt cùng các thực phẩm giàu canxi như nước cam, ổi, bưởi, dâu,…

Lựa chọn sắt dễ hấp thu

Thông thường, có 2 dạng sắt là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. Sắt hữu cơ có khả năng hấp thu cao hơn nhiều so với sắt vô cơ. Hơn nữa, sắt vô cơ gây ra nhiều tặng dụng phụ hơn sắt hữu cơ.

Sắt sinh học Ferrolip có khả năng hấp thu gấp 4,7 lần so với sắt truyền thống
Sắt sinh học Ferrolip có khả năng hấp thu gấp 4,7 lần so với sắt truyền thống

Hiện nay có dạng sắt sinh học Ferrolip mang lại hiệu quả hấp thu cao nhất. Sắt được bao bởi lớp màng lyposome – hệ chứa, bảo vệ và vận chuyển sắt lý tưởng vào vị trí hấp thu. Nhờ đó mà sắt sinh học có khả năng hấp thu gấp 4,7 lần so với sắt hữu cơ truyền thống. Các tác dụng phụ như táo bón, nóng trong, kích ứng dạ dày… không xảy ra.

Hỏi – đáp

1. Có loại thuốc sắt nào viên nhỏ nhưng đủ hàm lượng không? Mình uống sắt viên to quá thì bị ói hết ra?

Nếu bạn nghén, khó uống sắt viên có thể sử dụng dạng sắt khác như dạng nước, dạng bột,… Tuy nhiên, dạng nước thì có thể gây ra cảm giác tanh, lợm miệng, khó uống. Hiện nay có sắt Ferrolip dạng bột buccal mới tan trực tiếp trong miệng. Hương vị chanh thanh mát, thơm ngon nên rất dễ uống và phù hợp với mẹ bầu ốm nghén.

2. Thai 23 tuần đi siêu âm, những lần trước thì thai bám mặt trước, lần siêu âm này thai bám mặt sau có sao không?

Thực tế bánh rau không di chuyển từ mặt trước ra mặt sau được. Ở những tuần tuổi thai nhỏ, bánh rau bám rất rộng. Càng về sau, sự phát triển của bánh rau chậm hơn sự phát triển của tử cung và thai nhi. Dần dần, thai nhi lớn lên và chỉ khu trú tại một phần bánh rau. Do đó có hiện tượng như thế.