liposome

Liposome là công nghệ đột phá trong sản xuất thực phẩm bổ sung sắt

17/08/2023 76 lượt xem

Khoa học ngày càng phát triển, cùng với đó là sự ra đời của nhiều công nghệ sản xuất dược phẩm tiên tiến giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Một trong những xu hướng sản xuất dược phẩm mới hiện nay là công nghệ Liposome, được ứng dụng trong nhiều chế phẩm thuốc nói chung và thực phẩm bổ sung sắt nói riêng. Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Liposome là gì?

Liposome là những hạt phân tử hình cầu kích thước siêu nhỏ, được tạo ra từ một nhân hoạt chất trong cùng và các lớp phospholipid kép bao quanh, cấu trúc tương tự màng tế bào.

Công nghệ này thường áp dụng cho hoạt chất bền hoặc khó tan. Nhờ đó các hoạt chất được bảo vệ tốt hơn khỏi dịch vị dạ dày, giải phóng đúng đích và cải thiện khả năng hòa tan. Vì vậy hiệu quả bổ sung được tăng lên nhiều lần, đồng thời hạn chế tác dụng không mong muốn.

Liposome là một công nghệ sản xuất thực phẩm và dược phẩm tiên tiến, được áp dụng nhiều trong sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. Cấu trúc Liposome giúp thực phẩm chức năng tiệm cận với chất lượng thuốc, mang lại sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

2. Ứng dụng của công nghệ Liposome

Với những ưu điểm của cấu trúc liposome, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm ứng dụng hiệu quả và độ an toàn vượt trội.

2.1. Trong sản xuất dược phẩm nói chung

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ liposome. Đó chủ yếu là sản phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất cho cơ thể.

Một ví dụ về ứng dụng liposome là viên uống Magnesium glycinate của Codeage. Đây là sản phẩm bổ sung magie, giúp nâng cao sức khỏe và duy trì chức năng xương. Trong đó muối magie được gắn với màng liposome, giúp tăng sinh khả dụng và khả năng hấp thu lên nhiều lần.

Một sản phẩm khác của Codeage cũng dùng liposome là viên uống Acetyl L – Carnitine. L-carnitine đóng vai trò trong sản xuất năng lượng và chuyển hóa, nên thường dùng cho đối tượng ăn kiêng. Các lớp phospholipid bao quanh nhân L – Carnitine giúp đưa chất này đến ruột non an toàn và hấp thu tại đây.

cấu trúc liposome
Mô hình cấu trúc Liposome cơ bản

2.2. Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung sắt

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Liposome là thực phẩm bổ sung sắt. Bởi sắt là vi có mùi vị khó chịu và khó hấp thu nên dễ gây ra các tác dụng phụ khi bổ sung. Điều này khiến người dùng cảm thấy không thích uống sắt, không muốn uống mặc dù cần, hoặc bỏ dở liệu trình.

Tuy nhiên, Liposome giúp “khử mùi” tanh của sắt hiệu quả, đồng thời tăng cường khả năng hấp thu và giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa.

2.3. Sắt sinh học lipofer – Ứng dụng của liposome trong bào chế sắt

Lipofer là tên thương mại được gắn với công nghệ vi bao màng liposome ứng dụng trong sản xuất thuốc hoặc thực phẩm bổ sung sắt. Vậy thực tế, sắt lipofer chính là dòng sắt ứng dụng công nghệ liposome trong sản xuất.

Một số sản phẩm bổ sung sắt thường được gắn với tên Lipofer, bản chất vẫn là đang nói đến công nghệ liposome. Lipofer chỉ là một tên gọi.

2. Cấu tạo của sắt Liposome khác gì so với các dòng sắt thông thường?

Với công nghệ Liposome mới, sản phẩm bổ sung sắt thể hiện nhiều điểm vượt trội hơn hẳn so với các dòng sắt thông thường. Hãy cùng làm một phép so sánh đơn giản nhé!

2.1. Sắt khác

Trên thị trường hiện nay có vô số sản phẩm bổ sung sắt. Phần lớn trong đó hoạt chất chính chỉ có nguyên tử sắt gắn với một gốc muối. Phân tử muối này để trần và không có màng bao bọc.

cấu tạo sắt hữu cơ và vô cơ khác cấu tạo sắt liposome
Một số sắt hữu cơ và vô cơ trên thị trường hiện nay

Nếu gốc muối là vô cơ thì sản phẩm gọi là sắt vô cơ. Ngược lại nếu gốc là hữu cơ thì gọi là sắt hữu cơ. Do phân tử sắt ở trần nên mùi tanh kim loại trực tiếp biểu lộ ra ngoài. Khi muối sắt tiếp xúc trực tiếp với đường tiêu hóa thì khả năng gây kích ứng cực kỳ cao. Triệu chứng thường gặp là nôn, buồn nôn, khó tiêu, táo bón hoặc nóng trong.

2.2. Sắt Liposome

Để sản xuất được các phân tử sắt Liposome, nguyên liệu sẽ trải qua 2 bước bào chế. Bước đầu tiên là micron hóa nguyên tố sắt. Đây là quá trình phân nhỏ hoạt chất thành các hạt phân tử siêu nhỏ (cỡ nano, khoảng 0,3 micromet). Kích thước hạt này nhỏ hơn 17 lần so với hạt sắt pyrophosphate ban đầu (khoảng 5,2 micromet).

Thông qua bước micron hóa này, diện tích tiếp xúc của các hạt sắt được tăng lên. Theo đó khả năng hòa tan và sinh khả dụng được nâng cấp đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu quả sản phẩm sắt tăng lên.

Đến bước 2, phân tử sắt được bao lại bằng màng liposome. màng này có cấu trúc tương tự màng tế bào. Bước này giúp che giấu mùi vị của sắt, khử mùi tanh. Đồng thời cấu trúc Liposome còn giúp ngăn không tương tác với thức ăn nên bảo toàn hàm lượng hoạt chất bên trong.

cấu tạo sắt liposome
Quy trình tạo sắt liposome

 3. Sắt Liposome vượt trội hơn sắt thông thường ở những điểm nào?

Trải qua những bước sản xuất trên, các phân tử sắt đã khắc phục được nhiều nhược điểm của sắt truyền thống, đồng thời cải thiện hiệu quả hấp thu:

 • Thân thiện với cơ thể nhờ lớp màng tương tự màng tế bào: Cấu trúc Liposome hạn chế tối đa động thái bài trừ của cơ thể với các phân tử sắt.
 • Dễ hòa tan nhờ phân tử kích thước nano: Do có kích thước siêu nhỏ nên các hạt sắt Liposome khuếch tán nhanh trong khoang miệng và dễ dàng hòa tan trên đường tiêu hóa.
 • Không tanh và không còn dư vị kim loại khó chịu: Vị sắt vốn rất tanh nhưng lớp phospholipid kép đã bao bọc toàn bộ nhân sắt nên không hề cảm thấy dư vị kim loại dù bạn có ợ lên sau khi uống.
 • Cơ chế hấp thu đa dạng: Các dòng sắt thông thường trên thị trường chỉ có một cơ chế hấp thu là khuếch tán xuyên màng hoặc qua trung gian vận chuyển. Tuy nhiên, sắt Liposome có đến 4 cơ chế hấp thu: nhập bào, hòa màng, trao đổi lipid và khuếch tán [1]Open Journal of Obstetrics and Gynecology. Ngày truy cập: 31/8/2023.
  https://www.scirp.org/journal/ojog/
 • Hấp thu cao hơn sắt hữu cơ và vô cơ: Theo nghiên cứu năm 2017, sắt Liposome hấp thu tốt hơn sắt pyrophosphat không bao màng 3,5 lần; hơn sắt sulfat 2,7 lần; sắt fumarate 4,7 lần và sắt gluconate 4,1 lần.
 • Hiệu quả tốt trên phụ nữ mang thai: Đã có nghiên cứu cho thấy sắt Liposome cải thiện đáng kể chỉ số ferritin và nồng độ hemoglobin trong máu với 80 sản phụ [2]Effects of different regimens of iron prophylaxis on maternal iron status and pregnancy outcome: a randomized control trial. Ngày truy cập: 31/8/2023.
  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27588568/
  .

4. Sắt sinh học Ferrolip – sắt Liposome nhập khẩu từ Italia

Một trong những thực phẩm bổ sung sắt ứng dụng công nghệ Liposome tại Việt Nam hiện nay phải kể đến sắt sinh học Ferrolip. Sản phẩm gọi là sắt sinh học vì lớp màng phospholipid bao bên ngoài nhân sắt tương tự màng tế bào cơ thể. Chính cấu trúc này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Khả năng hấp thu cao hơn sắt hữu cơ thông thường đến 4,7 lần [3]Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for. Ngày truy cập: 31/8/2023.
  https://www.researchgate.net/publication/332934167_Oral_Liposomal_Iron_A_Treatment_Proposal_for
  .
 • Hầu như không để lại tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.
 • Vị chanh thơm ngon, dễ uống, không hề có vị tanh. Sản phẩm đạt chứng nhận Hương vị cao cấp của Viện thẩm định hương vị Quốc tế.
 • Dạng bào chế buccal tan ngay trong miệng nên rất tiện lợi. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp gói bột vào miệng, bột sắt sẽ tự động hòa tan mà không cần uống nước.
 • Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ UGA Nutraceuticals. Đây là công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Italia và đã phân phối sắt sinh học Ferrolip đến hơn 20 quốc gia trên thế giới.
sắt sinh học ferrolip - sắt liposome
Sắt sinh học Ferrolip sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn hẳn sắt truyền thống

Ứng dụng công nghệ Liposome vào sản xuất, sắt sinh học Ferrolip đã mang một bước tiến mới giúp cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu thiếu sắt của nhiều người. Nếu muốn biết thêm về sản phẩm, vui lòng truy cập website ferrolip.vn hoặc gọi điện theo hotline 1900 636 985 để được hỗ trợ nhé!

References

References
1 Open Journal of Obstetrics and Gynecology. Ngày truy cập: 31/8/2023.
https://www.scirp.org/journal/ojog/
2 Effects of different regimens of iron prophylaxis on maternal iron status and pregnancy outcome: a randomized control trial. Ngày truy cập: 31/8/2023.
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27588568/
3 Oral Liposomal Iron: A Treatment Proposal for. Ngày truy cập: 31/8/2023.
https://www.researchgate.net/publication/332934167_Oral_Liposomal_Iron_A_Treatment_Proposal_for