Livestream cùng bác sĩ: Dinh dưỡng trước khi mang thai chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh

13/01/2023 56 lượt xem

Ăn uống lành mạnh là điều tốt nhất bạn cần làm khi mang thai. Chế độ dinh dưỡng giúp bạn xử lý nhu cầu cần thiết của cơ thể khi mang thai. Mẹ cần đủ dinh dưỡng để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và duy trì sức khỏe.

Vai trò của việc bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi mang thai

Nhiều người lầm tưởng khi mang thai cần ăn gấp đôi so với bình thường vì ăn cho 2 người. Nhưng thực tế, điều này là không nên. Bạn cần ăn uống lành mạnh gấp đôi. Nếu bạn đang mang thai đơn, lượng calo tiêu thụ thêm là 340 calo mỗi ngày bắt đầu từ quý thứ 2. Và nhu cầu sẽ tăng dần khi tuổi thai càng lớn. Đó gần như là lượng calo của 1 ly sữa tách kem hoặc của 1 chiếc bánh sandwich. Phụ nữ mang thai đôi, lượng calo cần bổ sung thêm là 600 calo/ngày.

Bổ sung vitamin một cách đầy đủ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Vitamin và khoáng chất và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong tất cả chức năng cơ thể. Ăn thực phẩm lành mạnh và bổ sung vitamin trước khi sinh mỗi ngày sẽ cung cấp đa số các vitamin và khoáng chất mẹ cần trong suốt cả thai kỳ. Vậy nên uống vitamin trước sinh mỗi ngày như thế nào?

Vitamin và khoáng chất rất quan trọng với cơ thể
Vitamin và khoáng chất rất quan trọng với cơ thể

Dưỡng chất cần thiết cho mẹ trước khi mang thai

Có rất nhiều sản phẩm bổ sung dành cho bà bầu có đầy đủ các loại vitamin với hàm lượng phù hợp. Tuy nhiên, tùy theo mục đích mà sản phẩm sẽ có những loại vitamin, khoáng chất với hàm lượng lớn hơn.

Ví dụ đều là vitamin tổng hợp nhưng nếu mục đích chính là bổ sung acid folic  thì hàm lượng của acid folic trong sản phẩm sẽ nhiều, đáp ứng đủ cho mẹ bầu. Các vitamin còn lại sẽ ở mức bình thường. Chính vì thế nên bổ sung sản phẩm chăm sóc sức khỏe của cùng 1 nhãn hàng để đảm bảo nhu cầu đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

Không bổ sung vitamin nhiều hơn lượng khuyến nghị mỗi ngày. Ví dụ bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, bạn cần cân nhắc để bổ sung để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ăn uống chỉ bổ sung một phần dinh dưỡng nào đó và rất khó có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng một cách trọn vẹn được.

Tháp dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ có thai của Bộ Y Tế
Tháp dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ có thai của Bộ Y Tế

Các dưỡng chất quan trọng nhất với mẹ bầu là:

 • Canxi: Trước mang thai và trong quý đầu thai kỳ, mẹ cần bổ sung 800 – 1000mg; quý thứ 2 là 1000 – 1200mg và quý thứ 3 là 1200 – 1500mg mỗi ngày. Canxi từ thực phẩm có thể bổ sung qua sữa, phô mai, sữa chua, cá mòi, rau có lá xanh đậm,…
 • Sắt: Cần 27mg mỗi ngày giúp sản sinh các tế bào hồng cầu cung cấp oxy và dưỡng chất được tốt hơn. Có thể tìm thấy sắt ở thịt đỏ, cá, đậu, các loại hạt, ngũ cốc,…
 • I-ốt: Cần khoảng 220mcg/ngày rất cần thiết cho sự phát triển của trí não. Các thực phẩm chứa iot như muối ăn, sữa, hải sản, thịt, bánh mì, trứng,…
 • Cholin: Nhu cầu cần là 450mg/ngày rất quan trọng cho sự phát triển của não, tủy sống thai nhi. Các thức ăn giàu cholin như trứng, đậu phộng, đậu nành,… Các thực phẩm đều rất dễ kiếm và tốt cho sức khỏe.
 • Vitamin A: Giúp phát triển thị lực tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ không được bổ sung quá nhiều trước và trong mang thai.
 • Vitamin C: Thúc đẩy phát triển răng, xương và hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ hấp thu sắt hiệu quả. Cam, quýt, ổi, bông cải xanh, dâu tây,… đều chứa lượng vitamin C cao.
 • Vitamin D: Hỗ trợ hấp thu canxi, xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi. Vitamin D3 hỗ trợ hấp thu canxi từ ruột vào máu, tránh tình trạng ứ đọng canxi gây táo bón.
 • Acid folic: Giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển chung của thai nhi. Mẹ nên uống acid folic trước khi sinh từ 400-600mcg/ngày, khi mang thai cần 600mcg/ngày. Với những phụ nữ có bất thường về ống thần kinh ở những lần mang thai trước, nên bổ sung 4mg acid folic mỗi ngày ít nhất 3 tháng trước mang thai và 3 tháng đầu thai kỳ. Và mẹ cần bổ sung dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đặc biệt, mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước mỗi ngày cho quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể. Bổ sung nước giúp cho thận hoạt động tốt hơn vì lọc máu không phải chỉ cho mẹ mà cần lọc máu sử dụng cho cả em bé.
Thai nhi cần cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện
Thai nhi cần cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện

Các nhóm thực phẩm lành mạnh rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu:

 • Ngũ cốc nguyên hạt.
 • Trái cây.
 • Rau xanh.
 • Thức ăn giàu đạm.
 • Thực phẩm từ sữa.

Hỏi – đáp

1. Uống sắt trước khi mang thai được không?

Hoàn toàn được. Việc sử dụng sắt không phải khi mang bầu mới cần. Nhu cầu sử dụng sắt tái tạo hồng cầu lúc nào cũng cần thiết cả. Cho nên phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt tối thiểu 3 tháng trước mang thai.

Bạn nên sử dụng các loại sắt dễ hấp thu để tăng hiệu quả sử dụng và hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn. Trên thị trường có sắt Ferrolip là sắt sinh học mới hấp thu rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thê

2. Trước khi mang bầu bổ sung gì?

Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung sắt, acid folic, vitamin. Ngoài ra có thể bổ sung canxi.

3. Trước khi mang bầu cần tiêm gì?

Trước khi mang thai, bạn cần tiêm tối thiểu sởi – rubella – quai bị, viêm gan B, uốn ván, cúm.