Báo suckhoedoisong.vn: Công nghệ liposome và ứng dụng trong bào chế sắt sinh học

30/08/2023 171 lượt xem

Công nghệ liposome chính là một bước tiến đột phá của ngành Dược nói riêng và Y học nói chung. Những dòng sản phẩm áp dụng công nghệ liposome đem đến nhiều ưu điểm vượt trội và giá trị to lớn trong chăm sóc, nâng cao sức khoẻ.

Liposome và cấu trúc nổi bật

Liposome là những phân tử hình cầu có kích thước siêu nhỏ, cỡ nanomet. Chúng được tạo thành từ một hoặc nhiều lớp phospholipid kép – có cấu tạo tương đồng với màng tế bào của cơ thể. Lớp màng phospholipid có 2 đầu: 01 đầu ưa nước và 01 đầu kỵ nước tạo thành một cấu trúc lưỡng tính. Chính nhờ cấu trúc này, liposome mang lại tính tương thích sinh học cao.

Về quá trình vi bao liposome gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 là quá trình micron hoá: Giúp cho kích thước hạt đạt đến kích thước siêu nhỏ (cỡ nano). Điều này giúp tăng diện tiếp xúc của hoạt chất với môi trường nên tăng khả năng hoà tan và hấp thu các chất.
  • Giai đoạn 2 là quá trình vi bao: Hoạt chất đã được micron hoá sẽ được bao bọc bởi lớp màng liposome.

Liposome được Alec D Bangham phát hiện lần đầu vào những năm 1960. Trong hơn 60 năm, liposome tiếp tục được nghiên cứu chuyên sâu và cải tiến hơn. Chính nhờ những đặc điểm trên, chúng được đánh giá cao nhờ nhiều lợi thế về mặt sinh học và công nghệ:

  • Hệ thống phân phối tối ưu hoạt chất sinh học, cả in vitro và in vivo.
  • Hệ thống vận chuyển thuốc lý tưởng nhất hiện nay.

Ứng dụng công nghệ liposome trong ngành Dược phẩm

Mặc dù còn “non trẻ” so với lịch sử Y học nhưng công nghệ liposome đã có nhiều ứng ứng vượt trội trong Y dược học. Công nghệ này đã đánh dấu một chặng đường phát triển mới của ngành Dược phẩm hiện đại, giải quyết được bài toán về tăng khả năng hấp thu và giảm các tác dụng không mong muốn của hoạt chất.

Hoạt chất được gói gọn trong liposome nên sẽ kế thừa đầy đủ những ưu điểm của lớp màng “sinh học” này:

  • Hoà tan và hấp thu dễ dàng, nhanh chóng nhờ cấu trúc lưỡng tính (vừa ưa nước, vừa kỵ nước) và kích thước phân tử siêu nhỏ. Hơn nữa, với lớp màng liposome, hoạt chất sẽ được hấp thu theo nhiều cơ chế khác nhau như cơ chế nhập bào, hoà màng, trao đổi ion.
  • Hoạt chất được bảo vệ bởi lớp màng liposome trong quá trình vận chuyển, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá chất trước khi đến mô đích trong cơ thể.
  • Quá trình phân phối và giải phóng chất được kiểm soát, các chất chỉ được giải phóng và trở nên có hoạt tính khi đến đúng môi trường hấp thu. Đồng thời, chúng sẽ được giải phóng khỏi liposome một cách từ từ, tránh tình trạng hấp thu quá tải.
  • Liposome có cấu tạo gần giống màng tế bào nên thân thiện với cơ thể, không có mùi vị khó chịu của hoạt chất và hạn chế tối đa tình trạng kích ứng dạ dày, ruột,…

Sắt sinh học Ferrolip tiên phong ứng dụng công nghệ liposome

Sắt là một vi chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng lại khó hấp thu. Hơn nữa, sắt có bản chất là kim loại nên việc bổ sung có thể gặp một số trở ngại như vị tanh khó uống, kích ứng dạ dày, táo bón, nóng trong,… Một vấn đề được đặt ra là liệu có thể áp dụng công nghệ liposome vào bào chế dòng sắt mới để cải thiện được những vấn đề này? Và sắt sinh học Ferrolip đã được nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ liposome để tăng khả năng hấp thu, cải thiện những tác dụng không mong muốn khi bổ sung sắt.

Kích thước phân tử sắt siêu nhỏ, cấu trúc vỏ ngoài tương đồng với màng nên bào nên quá trình hoà tan, hấp thu sắt liposome diễn ra nhanh chóng. Sắt sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thức ăn, dịch tiêu hoá,… Và cuối cùng khi đến ruột, màng bao liposome đã bảo toàn trọn vẹn sắt và “mở khoá” để sắt được hấp thu tối ưu. Chính nhờ ưu thế trên, sắt Ferrolip có khả năng hấp thu cao hơn 3,5 lần so với khi chưa bao liposome và hơn 4,7 lần muối sắt hữu cơ truyền thống (sắt fumarat). Ngoài ra, nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Thiếu máu năm 2017 còn chỉ ra rằng, sắt vi bao liposome hấp thu cao hơn 4,1 lần so với sắt gluconate. Trong một nghiên cứu khác tại Nhật Bản, sắt bao liposome cũng được chứng minh là hấp thu tốt hơn và có sinh khả dụng tốt hơn so với các dòng sắt vô cơ và hữu cơ khác như sắt sulfat vô cơ, sắt citrat hữu cơ.

Do có bản chất là kim loại nên sắt có thể gây tình trạng kích ứng dạ dày khi uống. Ngoài ra, vị kim loại đặc trưng cũng trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người. Nhưng nhờ màng bao liposome, sắt không trực tiếp tiếp xúc với các thụ cảm thể vị giác hay tế bào hệ tiêu hoá nên rất thân thiện khi vào cơ thể.

Ngoài công nghệ liposome, sắt dạng bột tan ngay trong miệng với hương chanh thơm ngon, thanh mát cũng là một điểm nổi bật của sắt Ferrolip. Hương vị của sắt sinh học Ferrolip đã chinh phục hơn 200 chuyên gia trên toàn thế giới và vinh dự giành được giải thưởng danh giá về hương vị Superior Taste Award – Hương vị cao cấp của Viện Thẩm định Hương vị Quốc Tế (International Taste Institute).

Với khả năng hấp thu cao, hạn chế tác dụng phụ, hương vị thơm ngon – dễ uống, sắt sinh học Ferrolip chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ bầu, mẹ bỉm sữa. Ngoài ra, Ferrolip còn phù hợp cho nhiều đối tượng như trẻ trong độ tuổi dậy thì, người thiếu máu, người lớn cần bổ sung sắt.

Để tìm hiểu thêm thông tin về công nghệ liposome cũng như sắt liposome, hãy liên hệ đến tổng đài chăm sóc sức khoẻ qua hotline 1900.363.985.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/cong-nghe-liposome-va-ung-dung-trong-bao-che-sat-sinh-hoc-169230829145707326.htm